Cách nuôi Cua Đinh mang lại năng suất cao cho người nuôi trồng

Bất cứ một loại động vật nào khi nuôi cũng cần có những kỹ thuật riêng biệt để giúp tăng hiệu quả và thu thành phẩm tốt nhất, đạt mức kỳ vọng và hơn thế nữa. Dưới đây là bài viết hướng dẫn cách nuôi Cua Đinh đúng cách để đạt được năng suất cao nhất.

Kỹ thuật chọn Cua Đinh giống từ nhỏ

Đầu tiên, người nuôi cần chú ý đến kỹ thuật chọn giống Cua Đinh đồng cỡ, kích thước nên đồng nhất với nhau từ 150-200g/con để tránh sự phát triển chênh lệch về sau này. Tiếp đó, ngoại hình của những con Cua Đinh này phải bóng, không bị thương hay xây xát, cũng như không bị dị tật. Lựa chọn những con  Cua Đinh giống khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh.

Chọn Cua Đinh giống khỏe mạnh, không bệnh tật
Chọn Cua Đinh giống khỏe mạnh, không bệnh tật

Để phân biệt được các con Cua Đinh giống yếu và giống mạnh bạn cần chú ý: Đối với giống khỏe, khi bạn dùng tay bật ngửa chúng thì chúng vẫn có khả năng lật lại như bình thường, còn đối với những con yếu nó sẽ có biểu hiện rụt cổ, bò chậm và tinh thể màu mắt có màu đục.

Kỹ thuật chọn giống Cua Đinh được xác định là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong cả chu trình nuôi Cua Đinh thương phẩm.

Thiết kế ao nuôi phù hợp

Mặc dù Cua Đinh thuộc dòng họ cùng Ba ba nhưng 2 loài này lại có đặc tính sinh sản khá khác nhau, vì thế mà người nuôi Cua Đinh nên thiết kế ao nuôi chuyên biệt và đảm bảo được 8 điều sau:

 • Diện tích phù hợp để làm ao nuôi cho loại này là từ 500-1000m2.
 • Chú ý nguồn nước sạch sẽ, không nhiễm bệnh và không gian yên tĩnh sẽ giúp chúng phát triển tốt nhất.
 • Bạn nên trang bị hệ thống cấp và thoát nước đúng chuẩn để ao không bao giờ bị ngập nước, chú ý không nên dùng chung 1 hệ thống thoát nước giữa các ao nuôi Cua Đinh phong trừ lây bệnh. Và bên cạnh đó, hệ thống này nên được thiết kế đặt ngầm dưới đáy ao để tiện cho việc hút chất bẩn và tránh làm Cua Đinh giật mình, hoảng sợ.
 • Với ống cấp nước, người nuôi nên thiết kế để không cho xối mạnh mà phải cho chảy theo hướng ngầm, bởi nó sẽ không tốt cho việc sinh trưởng của Cua Đinh.
 • Nên tập trung thiết kế tường bờ ao để tạo không gian cho Cua Đinh có chỗ nghỉ ngơi dưới nước, trên bờ thì nên tạo nơi cho Cua ăn tiện lợi cho quá trình làm vệ sinh và theo dõi. Xung quanh ao nên xây bờ thành có độ cao vào khoảng 0.5m tính từ mặt đất để phòng Cua thoát ra bên ngoài ao.
 • Người nuôi cần chú ý nguồn nước bơm vào ao phải sạch, không chứa các hóa chất độc hại và cần tùy vào thời tiết để căn chỉnh mực nước sao cho phù hợp, nhưng thường tối thiểu là 1m và tối đa là 2m. Tuy nhiên, bạn cũng có thể căn chỉnh tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để phù hợp nhất.
 • Sát trùng ao nuôi và phơi ao khô trước khi đem Cua Đinh đi vệ sinh.
 • Bạn nên chọn dụng cụ cho Cua ăn là loại tốt và bền. Ngoài ra, nên hình thành cho Cua Đinh thói quen ăn tập trung tại một vị trí nhất định để tiện cho việc quan sát và theo dõi.
Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Bắt Chấy Trên đầu

Ao nuôi cua đinh

Chọn thời vụ để nuôi Cua Đinh

Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long có khí hậu ấm áp quanh năm nên rất thích hợp để nuôi Cua Đinh quanh năm với nhiệt độ trung bình ao thường rơi vào khoảng từ 24 – 32 độ C.

Tuy nhiên, nhiệt độ tốt nhất từ 26 – 30 độ C nếu như có điều kiện nuôi ổn định, cung cấp nước sạch thường xuyên.

Chế độ ăn của Cua Đinh

Ba ba Nam Bộ thường ăn các loại từ sống như: tôm, cá, dắt, ếch, giun, nhái,.. hoặc là từ các phế phẩm của lò mổ gia súc, gia cầm.

Mỗi con Cua Đinh trung bình mỗi ngày cho ăn từ 7-10% trọng lượng, người nuôi nên chọn khung giờ ăn cố định 2 lần/ ngày. Thức ăn nên để vào mẹt hoặc nia và ngập trong nước ở mức 20-30 cm.

Cua Đinh ăn ốc, cá, ếch,... và cái loại phế phẩm
Cua Đinh ăn ốc, cá, ếch,… và cái loại phế phẩm

Quan trọng nhất trong chế độ ăn của loài này chính là kiểm tra lượng thức ăn phù hợp và vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi chúng ăn xong.

Chế độ chăm sóc hàng ngày

Kỹ thuật thứ 5 trong quá trình nuôi Cua Đinh thương phẩm chính là chăm sóc nó hàng ngày.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Cá Bơi Dưới Nước

Người nuôi cần chú ý quản lý khu vực ăn uống, nói sinh sống hàng ngày của Cua Đinh để đảm bảo chúng có sức khỏe tốt nhất.

Nên đặt lịch kiểm tra ao, hàng rào và khu vực xung quanh nơi Ba ba Nam Bộ sống theo định kỳ, nhất là vào mùa mưa bão hay những ngày đầu mới thả giống.

Nguồn nước sạch sẽ đảm bảo Cua Đinh phát triển tốt, vậy nên người nuôi cần chú ý về nguồn nước và chế độ ăn để điều chỉnh cho phù hợp, phát hiện ngay những biểu hiện bất thường để xử lý kịp thời. Nếu trường hợp phát hiện biểu hiện ghẻ lở cần điều trị và cách ly riêng biệt. Ngoài ra, người nuôi nên áp dụng phương pháp khử trùng ao bằng vôi bột với định lượng 15-30kg/m3 nước định kỳ 15-30 ngày/ lần đối với những gia đình nuôi không thường xuyên thay nước.

Thời điểm thu hoạch Cua Đinh thương phẩm

Năm nhất Cua Đinh sinh trưởng khá chậm nên để Cua Đinh mang lại thu nhập cao nên chờ nuôi đến năm thứ 2, vì năm này nó đã tăng trưởng nhanh, có thể tăng cao từ 3-5kg/con, mang lại lãi suất cao và thu nhập cho gia đình.

Vậy, trên đây là 6 kỹ thuật đơn giản và quan trọng nhất trong quá trình nuôi Cua Đinh thành phẩm. Các bạn nên đọc, nghiên cứu kỹ để áp dụng đúng với mô hình gia đình mình.

Tham khảo các mô hình nuôi Cua Đinh phổ biến nhất hiện nay.

Sau khi đã cung cấp cho bạn đọc 6 mẹo kỹ thuật trong quá trình nuôi Cua Đinh đạt năng suất cao, tớ sẽ giới thiệu thêm 3 mô hình Cua Đinh phổ biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay:

Nuôi trong ao

Hiện nay, có nhiều hộ gia đình không đủ điều kiện xây bể xi măng hoặc bể kính thường áp dụng phương pháp nuôi Cua Đinh trong ao.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Vịt Số Mấy

Loại mô hình này phù hợp cho tất cả hộ gia đình có vốn kinh doanh vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, nuôi Cua Đinh trong ao cần biết thiết kế bể nuôi hợp lý, không nên quá rộng hoặc sâu ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của loài này. Bên cạnh đó, người nuôi nên quan tâm chất lượng bùn và thường xuyên thay nước, khử trùng ao định kỳ.

Nuôi trong bể kính

Nguồi nuôi trồng nhân rộng mô hình nuôi Cua Đinh bể kính mang lại năng suất cao
Nguồi nuôi trồng nhân rộng mô hình nuôi Cua Đinh bể kính mang lại năng suất cao

Mô hình nuôi Cua Đinh trong bể kính là mô hình kỹ thuật tiên tiến ngày càng được nhân rộng và phát triển, không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn góp phần tiết kiệm được một phần chi phí.

Ưu điểm của nuôi Cua Đinh trong bể kính chính là môi trường nước sạch sẽ, nước được thay theo định kỳ mỗi ngày và việc quan sát khả năng tăng trưởng của loài này cũng dễ dàng hơn, đem lại hiệu quả cao và tỉ lệ mắc bệnh vô cùng thấp.

Nuôi trong bể xi măng

Mô hình nuôi Cua Đinh trong bể xi măng thường được áp dụng cho các hộ dân không có ao tự nhiên hoặc không có đủ diện tích để làm ao thì đây sẽ là phương án tốt.

Người nuôi Cua Đinh trong bể xi măng cần chú ý một số yêu cầu như sau:

 • Bắt buộc phải xây bằng gạch và tráng bằng xi măng.
 • Luôn đảm bảo nguồn nước vào ao sạch sẽ, không ô nhiễm, không để thiếu hụt nước và nên vệ sinh hàng ngày đặc biệt không để rác thải đọng lại ở bề mặt nước.
 • Thiết kế đáy ao đổ thấp dần về hướng cống thoát nước một chút sẽ thuận tiện cho việc đánh bắt cũng như làm vệ sinh.
 • Người nuôi cần trang bị một ống bơm và một ống thoát nước để đảm bảo cho lượng nước trong ao là tốt nhất và nên đặt sát đáy ao.

Đây là 3 mô hình phổ biến nhất để nuôi Cua Đinh. Mỗi hộ gia đình sẽ có những lựa chọn mô hình khác nhau để phù hợp nhất về kinh tế, điều kiện và quan trọng hơn nữa là khả năng đáp ứng lâu dài. Hy vọng qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về cách nuôi Cua Đinh hiệu quả. Theo dõi website XaLuan360 để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *