Con Cầy là con gì? Tìm hiểu về loài cầy hương ở Việt Nam

Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới nên có điều kiện phát triển đa dạng động vật, trong đó có loài cầy hương khá phổ biến. Vậy trên thực tế “ Con cầy là con gì”? Cùng đi tìm lời giải có trong bài viết này nhé!

Con cầy là con gì?

Con cầy có đôi mắt nhỏ và sáng
Con cầy có đôi mắt nhỏ và sáng

Con cầy còn được gọi với một số tên như: cầy xạ, chồn mướp, chồn hương. Hoặc một số vùng cao gọi là cu tỏi, hên-bon, tu-hên, ngân hương…ngoài ra, còn có nhiều tên gọi khác.

Con cầy có tên khoa học là Viverricula indica, là loài thuộc bộ ăn thịt cùng họ với một số loại như: cầy mèo, mực, vòi đốm, gấm, vòi móc,..

Con cầy chủ yếu sống trên miền núi hoặc vùng trung du, một số ít có thể lạc xuống vùng đồng bằng. Con người dễ dàng tìm thấy chúng ở nương rẫy cà phê, hay các bụi rậm, ven đồi. Nhất là ven suối trong các rừng sâu, đào hang, hốc cây để sinh nở.

Phân bổ, tập tính của cầy hương

Cầy hương chủ yếu phân bổ nhiều ở vùng Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Tại nước ta, loài cầy hương xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi và trung du.Cầy hương là loài động vật ăn đêm, thường sống một mình và không sống tập trung thành từng đàn. Thức ăn của chúng là thịt của các động vật nhỏ như chuột, sóc, chim nhỏ, sâu, bọ, trứng, thằn lằn. Bên cạnh đó chúng còn ăn các loại hoa quả và rễ cây non.

Mùa sinh sản của cầy hương chủ yếu trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6. Chu kỳ sinh sản của cầy hương không rõ ràng trong năm và độ tuổi thụ thai cũng khó nắm bắt.  Những con cầy con được sinh trong hang và được con mẹ cho bú, mỗi lứa sinh sẽ có từ 4 đến 5 con.

Xem thêm   Bà Bầu Nằm Mơ Thấy Quan Hệ

Tuổi thọ của cầy nếu nuôi nhốt có thể được 22 năm nhưng có loài cũng chỉ được 8 – 9 năm.

Đặc điểm ngoại hình của con cầy hương

Con cầy hương có thần hình dài nhưng lại khá nhỏ
Con cầy hương có thần hình dài nhưng lại khá nhỏ

Cầy hương khi trưởng thành sở hữu thân dài khoảng 55 – 75cm, cân nặng từ 2-4kg được xem là loại động vật khá nhỏ nhắn.

Cầy có bộ lông được phủ màu hung hung nâu vàng đến xám bẩn là chủ đạo, ngoài ra có thêm hai tai và mõm tương đối gần với màu đen, ở bên hông có những đốm màu đen mờ xếp thành hàng chạy dọc trong khoảng từ vai xuống mông, càng về mông màu sẽ rõ nét hơn.

Đuôi của cầy dài khoảng từ 35 – 50cm có những vòng đen trắng xen kẽ nhau ( có từ 7-10 vòng mỗi loại). Cây có 4 chân khá ngắn, có màu đen. Đối với cầy đực mang tuyến xạ nằm giữa kế 2 tinh hoàn.

Quá trình sinh trưởng, sinh sản của cầy

Mùa sinh sản của cầy hương không rõ ràng nhưng chúng thường sinh vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6. Cầy hương là loài thú có chu kỳ sinh con khó nhận biết trong năm cũng như độ tuổi thụ thai cũng không có.

Con cầy non khi được sinh ra sẽ ở trong hang và được mẹ cho bú, mỗi lứa cầy hương để khoảng 4 đến 5 con. Tuổi đời của một con cầy nuôi nhốt là khoảng 22 năm, nhưng có con chỉ được khoảng 8 – 9 năm.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Vôi Trắng

Giá trị mà cầy hương mang lại

Thịt của con cầy hương được nhiều thực khách đánh giá là mềm, thơm, ngon và ngọt. Bên cạnh đó, da và xương của cầy hương được dùng như một vị thuốc y học cổ truyền.

Thịt cầy hương là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích
Thịt cầy hương là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích

Thịt cầy hương là món ăn đặc sản, có giá rất cao. Do đó, mô hình trang trại nuôi mọc lên ngày càng nhiều, vì cầy hương có giá trị kinh tế và chưa bao giờ bị mất giá.

Giá của con cầy hương ở Việt Nam

Giá của cầy bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi sẽ chia thành 3 dòng gồm: thịt thương phẩm, con giống, cầy hương con.Thông thường, giá của thịt cầy hương thương phẩm dao động từ 1,2 – 1.5 triệu đồng/kg. Bên cạnh đó, cầy hương giống cũng đắt đỏ không kém khi nó rơi vào khoảng 8 0 12 triệu đồng/cặp.

Đối với cầy hương con sau khi sinh được khoảng 2 tháng, cân nặng vào khoảng từ 600 – 700g cũng đang được rao giá bán ở mức từ 2 – 2,5 triệu đồng/ con. Nhưng, cao nhất phải kể đến giá cầy hương cái trong giai đoạn sinh sản được đẩy lên đến hơn 20 triệu đồng/con.

Một số loại cầy hương phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, trong đa dạng loài cây hương có mặt ở Việt Nam thì phổ biến nhất gồm 3 loại với các đặc điểm riêng biệt dễ nhận biết như sau:

Loại 1

Là loài cầy hương có màu lông xám tro có ngả vàng, có từ 4 – 6 sọc dài. Trọng lượng trung bình của con trưởng thành, nếu con đực sẽ từ 5 – 7kg, con cái là từ 3 – 5kg. Loài này chăm sóc khá dễ, tốc độ nuôi cũng nhanh và mỗi lứa sẽ đẻ từ 1 – 5 con.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Ba Bạn Chết

Loại 2

Loại này cũng có mày lông xám tro hoặc lông mốc ngả sáng màu đen, nhưng điểm khác biệt so với các loài khác là thân chồn có kích thước ngắn hơn, tổng thể tạo cảm giác vẻ ngoài mập hơn so với loài 1.

So với loại 1 thì loại này khó nuôi hơn, vì bản tính sống cô độc nên rất khó để nuôi theo kiểu bầy đàn, nguy cơ cao chúng sẽ cắn giết lẫn nhau, ăn thịt cả con nhỏ.

Loại 3

Đối với loài này có màu lông sặc sỡ, lông vàng hoặc có thêm các đốm đỏ. Trọng lượng con cầy hương đực khi trưởng thành là 2.5 – 3kg còn với con cái từ 1,2 – 1,5kg.

Loài này thường xuyên thể hiện sự hung dữ, hung hăng, mặc dù có kích cỡ cơ thể nhỏ nhưng lại khá mắn đẻ, chồn cái từ 6 – 8 tháng tuổi đã giao phối và mỗi năm sẽ đẻ 2 lứa.

Vậy, trên đây là những thông tin về con cầy và nếu như bạn muốn mua cầy hương để thịt hoặc nuôi cần tìm hiểu kỹ con cầy là con gì? Giá bao nhiêu hiện nay? Để có thể tiết kiệm được chi phí tối ưu, tránh được tình trạng mua với giá quá cao so với mặt bằng chung.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *