Con Dĩn là con gì? Tác hại và cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm!

Con Dĩn là con gì? – chắc hẳn là câu hỏi mà rất ít người trả lời được vì không thường xuyên nghe đến. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về con Dĩn cùng với đó là cấu tạo, vòng đời và những tác hại mà nó gây ra cho con người và động vật.

Con Dĩn là con gì?

Con Dĩn là loại côn trùng hút máu người và động vật
Con Dĩn là loại côn trùng hút máu người và động vật

Dĩn (hay còn được gọi là dãn hay bọt mát) là loại côn trùng có cánh, nhỏ li ti và hay bay thành từng đám ở ngoài trời. Nơi sinh sống của con Dĩn thường là các vùng cây cối rậm rạp và ẩm thấp.

Con Dĩn là một loại côn trùng nhỏ nhưng thực chất lại rất nguy hiểm và khó chịu khi chúng thường tụ tập xâm nhập vào nhà và hút máu người cũng như vật nuôi.

Loài này gần giống như muỗi vì chỉ có Dĩn cái mới hút máu người và vật nuôi. Do kích thước của Dĩn rất nhỏ nên chỉ khi chúng hút máu mới dễ dàng nhìn thấy chúng và những vết do Dĩn gây ra thường sưng đỏ, ngứa ngáy khó chịu và dễ gây tình trạng nhiễm trùng.

Đặc điểm cấu tạo và vòng đời của Dĩn

Cấu tạo cơ thể Dĩn

Như đã giới thiệu ở trên thì Dĩn là loài côn trùng bé giống với muỗi, có cấu tạo gồm 3 phần: đầu, thân và bụng. Chúng có kích thước nhỏ chỉ từ 1mm-2mm.

  • Phần đầu: Đầu của Dĩn rất nhỏ và được phủ một lớp lông nhỏ, phía trước chúng có vòi giống muỗi dùng để hút máu.
  • Phần thân: Là phần giữa nối giữa đầu và bụng của Dĩn, là phần chứa các cơ quan nội tạng của Dĩn, bên ngoài là đôi cánh và 6 cái chân.
  • Phần bụng: Là phần chứa cơ quan tiêu hóa và kho chứa máu hút được của Dĩn. Máu khi hút được sẽ chảy và được chứa trong bụng này sau đó tiêu hóa từ từ bởi cơ quan tiêu hóa, phần bụng có màu đen thẫm hoặc đỏ của máu mà chúng hút được.
Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Người Yêu Khóc
Con Dĩn có kích thước nhỏ, khó có thể nhìn thấy
Con Dĩn có kích thước nhỏ, khó có thể nhìn thấy

Vòng đời của Dĩn

Dĩn là loại côn trùng có sự khác biệt hoàn toàn với 4 giai đoạn phát triển bao gồm: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Dĩn trưởng thành.

Chúng thường tập trung đẻ trứng tại những nơi đất mùn có nhiều cây cối và lá mục nát, sau một thời gian trứng Dĩn nở thành ấu trùng và bắt đầu tiến hành lột xác, tiếp là chúng trở thành nhộng và lột xác lần cuối trở thành Dĩn trưởng thành.

Biết được vòng đời của Dĩn để bạn có được cách diệt Dĩn hiệu quả nhất, tránh tình trạng chúng phát triển và sinh trưởng quá nhiều ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe.

Những tác hại của con Dĩn đối với con người và vật nuôi

Dĩn là loại côn trùng mà chúng ta thường không nghe nhiều nhưng những tác hại mà nó mang đến cho sức khỏe con người và vật nuôi thì lại vô cùng lớn.

Hút máu người và vật nuôi

Dĩn giống như muỗi, đồng nghĩa với việc chỉ có Dĩn cái mới có nhu cầu hút máu mà nguyên nhân chính là do quá trình phát triển cũng như sinh sản của chúng cần một lượng protein để phát triển cũng như giúp hình thành trứng.

Vậy nên, vào mùa sinh sản của Dĩn, chúng sẽ có hoạt động hút máu mạnh mẽ.

Khả năng truyền nhiễm bệnh và ký sinh trùng

Con Dĩn gây ra các bệnh truyền nhiễm cho con người
Con Dĩn có khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm cho con người

Cũng giống như nhiều loài muỗi hút máu người và vật nuôi, cơ thể Dĩn chứa nhiều loại virus và ký sinh trùng gây bệnh, chúng sẽ đi theo đường côn trùng này hút máu và truyền vào bên trong cơ thể người và vật nuôi. Tình trạng này có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Rắn Lớn đánh Con Gì

Quá trình hút máu truyền bệnh của Dĩn được diễn ra như sau:

  • Xác định con mồi: Dĩn xác định con mồi để hút máu và mắt là cơ quan xác định được vật chủ để hút máu.
  • Tiến hành hút máu: Cũng giống như muỗi, Dĩn sử dụng vòi đâm xuyên qua da để tìm mạch máu và tiến hành hút máu.
  • Truyền bệnh: Các loại virus và ký sinh trùng xâm nhập qua đường máu mà dĩn đang hút máu, sau khi xâm nhập chúng bắt đầu ủ bệnh và chờ đủ thời gian để phát tác.

Với những tác hại mà con Dĩn gây ra cho con người và vật nuôi bắt buộc chúng ta cần biết cách phòng tránh và ngăn ngừa chúng.

Cách phòng ngừa Dĩn chích và hút máu

Ông bà ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vậy nên để tránh việc Dĩn có khả năng gây bệnh cho con người cần có những biện pháp phòng tránh Dĩn đốt dưới đây:

Mắc màn khi đi ngủ ban đêm là cách phòng trách hiệu quả
Mắc màn khi đi ngủ ban đêm là cách phòng trách hiệu quả
  • Cần mắc màn chống muỗi trước khi đi ngủ vào buổi tối, kiểm tra xem có lỗ hổng nào mà Dĩn có thể chui vào hay không. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng cửa lưới chống côn trùng để bảo vệ ngôi nhà của mình.
  • Vệ sinh cơ thể thật sạch để tránh để cơ thể bám nhiều mồ hôi và có mùi, Dĩn là loài côn trùng bị thu hút bởi những cơ thể có mùi mồ hôi.
  • Thường xuyên dọn dẹp môi trường sống xung quanh triệt để, vừa ngăn ngừa muỗi vừa loại bỏ môi trường sống của Dĩn. Như vậy, chúng sẽ không thể sinh sản và phát triển được nữa.
  • Bạn nên thường xuyên mặc quần áo dài để tránh việc Dĩn tiếp cận, hút máu và truyền bệnh.
Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Ma đuổi đánh Con Gì

Ngoài ra, Dĩn cũng là một loại côn trùng giống như muỗi nên con người có thể áp dụng cách ngăn ngừa muỗi để ngăn ngừa Dĩn.

Vậy, bài viết này XaLuan360 đã đi trả lời câu hỏi “Con Dĩn là con gì?”, cùng với đó là chỉ ra những tác hại và cách phòng tránh các bệnh mà nó gây ra cho con người. Mong rằng bạn áp dụng cách phòng tránh và ngăn ngừa phù hợp nhất với môi trường sống của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *