Con la là con gì? Cách nhận biết con La và con Lừa siêu đơn giản

Bạn đã nghe nhắc nhiều về con la, nhưng con la là con gì? Bằng cách nào để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa con la và con lừa. Hãy cùng XaLuan360 tìm hiểu về sự xuất hiện của con la cũng như cách phân biệt chúng trong bài viết này nhé!

Con la là con gì?

Hình ảnh con la trông rất giống con lừa
Hình ảnh con la trông rất giống con lừa

Con la là loại động vật được lai giữa con ngựa cái và con lừa đực. Vẻ ngoài của con la trông giống con lừa hơn là con ngựa. Con la có tên tiếng anh là “ Mule”.

Sự xuất hiện của con la là kết quả của phép lai giữa hai kiểu bố mẹ khác loài, khác chi và khác họ. Như vậy, la được sinh ra từ sự giao phối của một con ngựa đực và một con lừa cái.

Loài ngựa có 64 nhiễm sắc thể, con lừa có 62 nhiễm sắc thể nhưng con la chỉ có 63. Vì là số lẻ nên không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành từng cặp nên la hầu như không có khả năng sinh con hay còn gọi là vô sinh.

>>> Tham khảo thêm:

Cách phân biệt con la và lừa

Con la và con lừa đều là động vật 4 chân, giống ngựa và có thói quen tập tính như những chú ngựa bình thường nên nhiều người nhầm lẫn 2 con vật này cùng một loài.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy 2 Cái Quan Tài đánh Con Gì
Nhận diện con la và con lừa rất khó vì chúng quá giống nhau
Nhận diện con la và con lừa rất khó vì chúng quá giống nhau

Phân biệt qua hình dáng

Cách đầu tiên mà bạn có thể phân biệt 2 loài động vật này đó là dựa và ngoại hình bên ngoài của chúng:

  • Nhận dạng con lừa: Lừa có ngoại hình trông ngắn hơn và cứng hơn so với con ngựa, chúng có lưng phẳng hơn loài ngựa, móng guốc nhỏ hơn và có bờm thô, cứng, đuôi mỏng hơn so với ngựa. Lừa có điểm nổi bật đó là đôi tai khá dài vành sẫm màu, mắt to, chân tay gầy, móng guốc hẹp và khuôn mặt ngắn.
  • Nhận dạng con la: Đôi tai của la khá dài, nhưng dài hơn con lừa, con la có đặc điểm giống cả bố và mẹ. La có lưng hơi cong trong khi một con lừa sẽ có bờm và lưng thẳng hơn.Nhưng chúng không thể sinh sản nên nếu bạn muốn nuôi những con la là điều không thể.

Phân biệt qua tuổi tác, di truyền

Nếu như bạn nhìn vào kích thước và trọng lượng thì có thể thấy rằng lừa là con vật thấp hơn con la, với trọng lượng từ 180 – 1000 pound và chiều cao dao động từ 31 – 63 inch ( khoảng 90-180cm).

Bên cạnh đó, con la sẽ nặng từ 820 – 1000 pound và có chiều cao vượt trội khi thừa hưởng từ cả bố và mẹ.

Xét về tuổi thọ, một con lừa sẽ sống được khoảng từ 12 – 15 năm nếu như không có con người chăm sóc nhưng nếu được chăm sóc chúng có khả năng sống tới 50 năm. Và loài la cũng có tuổi thọ lên đến 50 tuổi.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Cá Sấu ăn Thịt Người Khác

Xét về mặt di truyền thì sự khác nhau giữa lừa và la là yếu tố về nhiễm sắc thể. Trong khi, một con lừa sẽ có tổng cộng 62 nhiễm sắc thể, nhưng con la lại có 63 nhiễm sắc thể và vì đây là số lẻ nên không thể phân chia đồng đều, do đó con la không thể tạo ra thế hệ sau.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về con la

Dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều bạn đọc thắc mắc và nhầm lẫn về loài động vật này, nhưng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc ngay dưới đây!

Con của con la là gì?

Con la không thể sinh sản, vì thế chúng không có con
Con la không thể sinh sản, vì thế chúng không có con

Nếu như câu hỏi con la là gì? thì chắc hẳn bạn đọc đã trả lời ngay được đúng không, vì chúng tối đã giải đáp ngay trên đầu bài viết.

Nhưng ở đây, câu hỏi lại đặt ra là con của con la là gì? Câu trả lời chính xác chính là không có con của con la vì con la không thể sinh sản. Nguyên nhân con la không thể sinh sản chúng tôi đã nhắc ở các phần trên, chính là do nó chứa 63 nhiễm sắc thể, tổng nhiễm sắc thể lẻ nên cho phép thực hiện quá trình thụ tinh.

Tại vì sao con la không thể sinh con?

Khi đã nhận được lời giải đáp là con là không thể sinh được con thì nhiều bạn sẽ thắc mắc tại vì sao lại vậy đúng không?

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Thai Nhi Bị Chết

Như chúng ta biết rằng, các loài động vật bậc cao được phát triển từ trứng, được thụ tinh sinh ra con cái, trứng được tạo từ buồng trứng của động vật và tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn của động vật đực.

Và, con la dù là con cái hay con đực đều có hệ sinh dục chưa hoàn thiện, chưa chưa thành nên chức năng sih lý không được bình thường. Cơ quan sinh dục của con la đực không có khả năng sản xuất ra hormone động dục và đồng thời không thể tạo ra tinh trùng trưởng thành, do đó không thể thực hiện quá trình thụ tinh.  Và đây là lý do chúng không thể sinh con.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết được con la là con gì cũng như cách để phân được dễ dàng nhất con la và con lừa mà chúng ta vẫn thường nhầm lẫn đúng không nào!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *