Con lịch là con gì? Điểm giống và khác nhau của con lịch và con lươn

Vì hình dạng giống như cùng với đó là lớp da bên ngoài nên không ít chị em nội trợ cũng thường nhầm lẫn giữa con lươn và con lịch. Hãy cùng XaLuan360 đi tìm hiểu con lịch là con gì? Những điểm giống và khác nhau giữa con lịch và con lươn trong bài viết này nhé!

Con lịch là con gì?

Thân của con lịch chứa nhiều chất nhầy
Thân của con lịch chứa nhiều chất nhầy

Con lịch còn được gọi là loài lươn nước mặn, có tên khoa học là synbranchidae. Nó thuộc loài lưỡng tính, không có vây ngực và bụng, chung hô hấp bằng mang và qua lớp biểu bì. Con lịch thường sống ở vùng nước lợ, mặn và nước ngọt như: ao hồ, đồng ruộng, kênh rạch, đầm lầy,…

Dù khái niệm là vậy nhưng không ít chị em chuyên nội trợ vẫn thường nhầm lẫn giữa con lươn và con lịch vì chúng có hình dạng và lớp da trơn nhớt bên ngoài khá giống nhau.

Điểm giống nhau giữa con lịch và con lươn

Con lịch hay còn gọi là con chạch đồng và con lươn đều thuộc họ lươn Synbranchidae.

Đặc điểm bên ngoài của hai con vật này khá giống nhau nhưng đều là loài lưỡng tính, không có vảy, hô hấp bằng mang qua lớp biểu bì dưới da.

Bên cạnh đó, hai loài động vật này thường hay sống ở tầng đáy của những vùng ngập nước như kênh rạch hay đầm lầy.

Chúng có cùng thói quen là ban ngày thường ở trong hang nhưng đến đêm chúng có thói quen đi tìm kiếm các loại thức ăn như côn trùng, ca con và tôm tép.

Con lịch và con lươn đều bắt đầu sinh sản vào mùa mưa, chúng đào hang và làm tổ trong vũng nước nông để đẻ trứng.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Bị Nhện Cắn

Các điểm khác nhau của con lịch và con lươn

Mặc dù bề ngoài và một số đặc tính khiến hai con vật này trông khá giống nhau, nhưng con lịch và con lươn cũng có một số điểm khác biệt để con người có thể nhận biết, cụ thể gồm:

Con lịch và con lươn có những điểm khác nhau giúp người nhìn phân biệt
Con lịch và con lươn có những điểm khác nhau giúp người nhìn phân biệt

Lớp da

Nếu nhìn kĩ sẽ thấy rằng con lịch thường có lớp da mỏng và tiết nhiều chất nhầy nên rất khó để bắt chúng. Trong khi, con lươn dễ bắt hơn bởi lớp da không tiết quá nhiều chất nhầy như con lịch.

Hình dạng

Nếu chú ý thật kỹ, bạn sẽ thấy con lịch và con lươn có hình dạng khác nhau.

  • Đối với con lịch: Thân sẽ có hình tròn và phần đuôi phía sau dẹp, phát triển hơn so với đuôi lươn. Mắt và mũi của nó nhô ra, nhìn trong hơn lươn, chiều dài của một con lịch trưởng thành tối đa là khoảng 60cm và nặng khoảng 160gr.
  • Đối với con lươn: Lươn có thân dẹp và giống như hình tam giác cùng với phần đuôi vót nhọn, mắt nhỏ, miệng lớn. Chiều dài của con lươn trưởng thành là từ 40 – 80cm với trọng lượng từ 180 – 800gr.

Về màu sắc

Trên thực tế, màu sắc da bên ngoài của con lịch và con lươn phụ thuộc vào môi trường sống của chúng. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu đời chúng sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố như nguồn nước, vùng đất sinh sống và các loại thức ăn. Vì vậy, tùy thuộc vào vùng đất, nguồn gốc giống loài mà chúng có màu sắc da khác nhau.

Con lịch và lươn khác nhau về màu da, hình dáng đuôi
Con lịch và lươn khác nhau về màu da, hình dáng đuôi

Thậm chí, người ta phát hiện làn da của con lịch và con lươn rất nhạy cảm với môi trường sống. Chúng có khả năng thích nghi nhanh để đặc tính da phù hợp với môi trường sống xung quanh.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Gái đánh Số Gì

Nếu để khái quát về màu sắc thì con lịch và con lươn có màu chủ yếu là vàng nhạt đến vàng đậm hay đen lợt cho đến cả đen sẫm và nâu nhạt, nâu nâu sẫm.

Xét về độ săn chắc

Do kích thước nhỏ nên phần thịt của con lịch sẽ mềm và chắc ngon hơn so với lươn khác nhiều. Được nhiều người nhận xét là thơm và ngon hơn.

3 Cách phân biệt dễ dàng con lịch và con lươn

Dựa vào những điểm khác nhau của con lịch và con lươn đã kể trên mà chúng ta có thể phân biệt được 2 loài này một cách dễ dàng:

Phân biệt qua môi trường sống

Con lịch sống chủ yếu ở vùng nước mặn và nước ngọt như ao hồ, đồng ruộng, kênh rạch, gần các cửa sông, biển.. nhưng lươn thì chỉ sống được ở vùng nước ngọt,đồng ruộng.

Qua màu sắc

Điểm khác biệt về màu sắc của con lịch và con lươn sẽ giúp chúng ta dễ dàng phân biệt chúng hơn. Làn da của lịch và lươn rất nhạy cảm và sẽ thay đổi dựa vào các yếu tố như: nguồn nước, vùng đất, khu vực… Vì vật mà chúng sẽ thay đổi màu da phù hợp với môi trường sống.

Cả hai con vật này đều không có một màu sắc riêng để nhận dạng vì chung có chung 3 màu là đen, nâu và vàng.

Giá thành

Lươn thường sẽ có giá đắt hơn lịch trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 11 là mùa sinh sản. Giá lươn hiện nay dao động từ 200.000 – 280.000đ/ kg. Đối với lịch thì giá giao động sẽ từ 60.000 – 120.000đ/ kg tùy vào từng thời điểm.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Củ Sen

Những lưu ý sử ăn các món ăn làm từ lịch và lươn

Con lịch và con lươn được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, mang đặc sắc riêng của từng vùng miền. Vì 2 con vật này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên người dùng cần lưu ý một vài điểm sau:

Con lịch chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng người dùng cũng cần đặc biệt chú ý
Con lịch chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng người dùng cũng cần đặc biệt chú ý

Những người bệnh Gout không nên ăn lịch, lươn

Gout được biết đến là bệnh do rối loạn chuyển hóa chất đạm, trong khi đó lươn và lịch lại mang đến lượng đạm khá cao. Vậy nên, những người bị gout không nên ăn các món ăn chế biến từ chúng để hạn chế được tình trạng bệnh nặng hơn không mong muốn.

Không nên ăn chúng với thức ăn có tính hàn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau khi bạn ăn lươn hoặc lịch thì không nên ăn thêm những thức ăn có tính hàn như tôm, cua, dưa hấu hay chuối tiêu vì có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Chú ý chế biến chín kỹ

Lươn và lịch là loài động vật ăn tạp, sống ở nơi có nhiều vi khuẩn như đầm lầy hay đồng ruộng nên nếu như bạn không chế biến kĩ, nấu chín thì sẽ không tiêu diệt được hết ấu trùng.

Vậy, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng rằng các chị em nội trợ sẽ hiểu thêm về con lịch là con gì và cách phân biệt con lịch và con lươn dễ dàng hơn. Và đừng quên đón đọc thêm những bài viết khác từ XaLuan360 để có thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *