Con Nưa là con gì? Cách phân biệt con Nưa và con Trăn ai cũng nên biết!

Tìm hiểu con Nưa là con gì
Tìm hiểu con Nưa là con gì

Khi nhắc đến con Nựa, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng “Con Nưa là con gì? Con Nưa có độc không?”. Vậy nên, trong bài viết này XaLuan360 xin chia sẻ một số thông tin để giúp người đọc tìm hiểu về con Nưa dễ dàng hơn!

Con Nưa là con gì? Nưa 9 mũi là con gì?

Hẳn là nhiều bạn đã quá quen thuộc với khái niệm con trăn. Nhưng, khi nhắc đến con Nưa nhiều người vẫn cảm thấy xa lạ.

Con Nưa thuộc loại rắn, là loài cực độc
Con Nưa thuộc loại rắn, là loài cực độc

Nưa thuộc loài bò sát và cực kỳ nguy hiểm, nó có hình dáng rất giống với con trăn. Tuy nhiên, chúng lại mang độc tố rất mạnh nên việc nhầm lẫn giữa con Nưa và Trăn có thể gây ra mối nguy hiểm cho tính mạng con người.

Con Nựa 9 mũi hay còn được gọi là rắn hoa bướm có tên khoa học là Daboia Russelii và thường được người dân gọi với các tên dễ nhận biết nhất đó là trăn 9 mũi. Nưa là một loại bò sát thuộc họ với rắn, có kích thước và hình dạng tưng tự như con trăn tuy nhiên so với con trăn và con rắn thì độc tố của chúng mạnh hơn rất nhiều lần, thậm chí gây chết người.

Đây là loại rắn độc thuộc chi Daboia có nguồn gốc từ Ấn ĐỘ, được biết rằng loài rắn này thuộc trong bộ tứ rắn độc ở Ấn bao gồm: Hổ mang Ấn Độ, cạp nia Ấn Độ, tiếp đến là con Nưa và cuối cùng là rắn lục hoa cân. Chúng có mặt ở khắp Châu Á, xuất hiện nhiều ở khu vực Đông Nam Á, phía Nam Trung Quốc và Đài Loan.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Mình Giết Cá Sấu

Đặc điểm chung và tập tính của Nưa 9 mũi

Sở dĩ người dân gọi là Nưa 9 mũi bởi do chúng có 9 cái mũi, chính xác là chúng có 2 mũi chính cùng với 7 mũi phụ. Loài động vật này thường có 2 sợi râu dài, có chứa một chất dịch đặc sệt màu trắng đục, dịch này cũng chính là một loại độc của Nưa 9 mũi, khá giống với mủ cóc. Loại độc này được chúng dùng để tự bảo vệ và tránh bị tấn công khi bắt mồi.

Con Nưa có 9 lỗ mũi trong đó 2 lỗ mũi chính
Con Nưa có 9 lỗ mũi trong đó 2 lỗ mũi chính

Nưa có mùi rất hôi, giống như mùi xác chết lâu ngày, có khi đứng cả chục mét vẫn có thể nhận ra. Độc của Nưa rất nguy hiểm, một vài thông tin đưa ra rằng để chữa được độc của Nưa chỉ có cách chế bộ da Nưa làm thuốc giải độc nhưng đây là thông tin chưa được kiểm chứng rõ ràng nên các bạn tránh làm theo.

Nưa thường trú ngụ trong các bọng cây tại những vùng rừng ẩm ướt, người bị con vật này cắn nếu không được chữa trị vết thương kịp thời sẽ sưng phù và nhiễm trùng.

Nếu chẳng may ăn nhầm phải thịt Nưa thường sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng như sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi sau cơn sốt, kèm theo là triệu chứng nôn, đau đầu, chóng mặt và rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan…Nặng hơn thì gây tử vong, nhẹ thì đi cấp cứu và điều trị dài ngày.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Mình đi Qua Cầu

Phân biệt Con Trăn và con Nưa

Như đã nói ở trên, Nưa và Trăn đều thuộc bộ rắn nhưng 2 con vật này khác nhau hoàn toàn, dưới đây là những điểm khác nhau của chúng:

Đặc điểm giúp phân biệt con Nưa và con Trăn chính xác
Đặc điểm giúp phân biệt con Nưa và con Trăn chính xác

Xét về đặc điểm, hình thái

  • Số lượng lỗ mũi: Nưa có 2 lỗ mũi chính và 7 lỗ phụ dùng để hô hấp. Trăn chỉ có 2 lỗ mũi chính.
  • Đầu: Trên đầu Nưa có xuất hiện tám vệt đen trông giống hình dáng một cái đầu còn Trăn thì không có.
  • Mùi hôi: Nưa có mùi rất hôi, giống mùi xác chết hoặc thịt thối còn Trăn thì không có mùi này.

Xét về môi trường sống

Nưa thường sống trong bụi cây tại những vùng ẩm ướt còn các loại Trăn lại thường sống trong các hốc đá hoặc đào hang trú ẩn dưới đất.

Về tập tính hoạt động

  • Khi trườn: Nưa thường ngóc đầu lên khi trườn, còn Trăn sẽ trườn nhưng sát mặt đất.
  • Tốc độ chuyền cành: Tốc độ của Nưa khi di chuyển rất nhanh, có thể phóng lao như rắn nhưng đối với Trăn thì nó di chuyển khá chậm chạp và uyển chuyển.

Độc tố

Điểm khác biệt lớn nhất của 2 con vật này chính là Nưa có độc tốc có thể gây chết người và đã từng có vụ việc đáng tiếc xảy ra do con người nhầm giữa 2 con vật này.

  • Nưa: Cực độc, đặc biệt là độc tố tích tụ nhiều ở bộ lòng bao gồm gan mật. Vào buổi tối, con Nưa thở ra khí độc, khí này có thể gây nguy hiểm đối với người và đặc biệt là trẻ em.
  • Trăn: không có độc
Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Di Giữa Sông

Việc phân biệt được 2 loài động vật này là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu như bạn nhầm lẫn giữa Trăn và Nưa thì bạn rất dễ gặp nguy hiểm và có thể là bị đe dọa đến tính mạng.

Vậy, trong bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp các thông tin chính về con Nưa và trả lời cho bạn đọc câu hỏi “ Con Nưa là con gì?”. Mong rằng, bạn đã thực sự phân biệt được con Nưa và con Trăn để luôn biết cách bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *