Con thiêu thân là con gì? Lý giải vì sao con thiêu thân thích lao vào ánh sáng

“Giống như con thiêu thân lao vào trò chơi thế gian“- khi câu hát này được vang lên, rất nhiều bạn có chung câu hỏi “con thiêu thân là con gì?” và vì sao chúng lại lao vào ánh sáng. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của chúng tôi.

Con thiêu thân là con gì?

Hình ảnh con thiêu thân khi phóng to
Hình ảnh con thiêu thân khi phóng to

Thiêu thân thực tế là cách gọi chung cho tất cả các loài bọ, có cánh và thường bay vào ánh sáng ban đêm. Chúng thường bu kín các bóng đèn ở trong nhà hoặc ngoài đường. Trường hợp bay vào tai, mắt, mũi của chúng ta sẽ cảm thấy cộm, ngứa và rất khó chịu.

Tên tiếng anh của loài này là Ephemera có nghĩa là cuộc sống ngắn ngủi bởi chúng thuộc bộ phù du – bộ này có hơn 3000 loài trên thế giới, chuồn chuồn cũng là con vật thuộc bộ này.

Mặc dù một con thiêu thân trưởng thành có cuộc sống ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn tối đa được 24h khi lột xác nhưng ở dạng ấu trùng chúng có khả năng sống từ 1 – 3 năm dưới nước trước khi lên bờ lột xác.

Quy luật hoạt động của con thiêu thân

Có một quy luật bất di bất dịch của thiêu thân đó là dù ở bất cứ ánh sáng nào thì thiêu thân cũng không ngần ngại lao thẳng vào: có thể là ánh sáng bóng đèn, tivi, điện thoại, ánh sáng cửa,.. nói chung là bất cứ vật gì có phát ra ánh sáng.

Xem thêm   Con rệp là con gì? Sự nguy hiểm của con rệp giường đối với con người

Trong thế giới tự nhiên thì loài thiêu thân cũng đã trải qua một quá trình tiến hóa có chọn lọc, với những loài còn tồn tại đến ngày này đã có hàng ngàn vạn năm tiến hóa để có thể thích nghi được với môi trường và cuộc sống xung quanh.

Những con thiếu thân lao vào nơi có ánh sáng
Những con thiếu thân lao vào nơi có ánh sáng

Đối với nhiều loài động vật,chúng thường phát triển khả năng săn mồi của mình bằng tốc độ, sức mạnh, ngụy trang hay nọc độc nhưng đối với thiêu thân lại lựa chọn sống theo mục đích kiếm ăn và duy trì nòi giống.

Bên cạnh đó, các loài động vật tiến hóa theo hướng: sinh tồn – sống sót sẽ là điều quan trọng được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng, thiêu thân lại không như vậy. Chúng chỉ xuất hiện vào mùa giao phối, sau đó chết ngay với tuổi đời vô cùng ngắn ngủi khi lao vào những nơi có nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ cơ thể chúng.

Vậy, bạn có thắc mắc vì sao chúng biết sẽ chết nếu như lao vào ánh sáng nhưng chúng vẫn làm vậy hay không?

Xem thêm:

Lý giải vì sao thiêu thân thích lao vào ánh sáng

Để đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu và cho ra được một số câu trả lời. Nhưng tất cả vẫn dừng lại ở giả thiết mà chưa có một lời khẳng định chắc nịch nào. Dưới đây là 2 giả thiết về hiện tượng con thiêu thân lao vào ánh sáng nhận được nhiều sự đồng tình nhất của giới khoa học nghiên cứu.

Xem thêm   Tại sao AirPod một bên không hoạt động [Cách khắc phục]
Chuyên gia lý giải vì sao những con thiêu thân lại lao vào ánh sáng
Chuyên gia lý giải vì sao những con thiêu thân lại lao vào ánh sáng

Giả thiết về đôi mắt của thiêu thân

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thiết và giả thiết nhận được sự đồng tình nhiều nhất liên quan đến đôi mắt của con thiêu thân.

Các nhà khoa học nghiên cứu và cho rằng các con thiêu thân không bị ánh sáng của ngọn lửa hay những ánh sáng rực rỡ khác thu hút mà đơn giản chúng bị ánh sáng đó làm cho mất định hướng và vô thức lao vào đó.

Với những tia sáng ở gần và quá sáng sẽ đi vào 1 phần mắt của con thiêu thân, khiến cho hệ thống định hướng gặp nhiễu loạn. Từ đó, những con thiêu thân bị mất đi định hướng ban đầu và lúc này sẽ bay theo hình xoắn ốc rồi dần dần đâm thẳng vào ngọn lửa và những nơi phát ra tia sáng.

Giả thiết về con cái

Bên cạnh các nhà khoa học đưa ra giả thuyết đầy tính thuyết phục về đôi mắt thì nhiều nhà khoa học cũng có cách lý giải khác.

Một nhà côn trùng học người Mỹ từng phát biểu rằng: “ Con thiêu thân đực thường gặp kích thích tổ giới tính nên sẽ không ngần ngại để có thể lao tới phổ ánh sáng được phát ra giống như vậy”. Và ông so sánh rằng, một ngọn nến đang cháy có thế chứa tần số chính xác bằng với ánh sáng được phát ra từ 1 con cái.

Xem thêm   iPhone bị vào nước phải làm sao? Cách xử lý tốt nhất

Vậy nên, dưới sức nóng của lửa hay ánh sáng có nhiều con đực đã bỏ mạng hơn. Tuy nhiên, nhà khoa học khác lại không ủng hộ giả thiết này vì vẫn có những con cái lao vào ánh sáng, họ cho rằng giả thiết này có quá nhiều lỗ hổng và không thực sự thuyết phục.

Vậy nên, từ hai giả thiết trên cũng có nhiều nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để chuẩn bị cho cuộc chiến của mình nhằm lý giải được hiện tượng tưởng chừng đơn giản song vô cùng bí ẩn này của giới động vật nói riêng và thiên nhiên nói chung.

Trên đây, XaLuan360 đã giải thích cho người đọc về con thiêu thân là con gì và đưa ra một số giả thiết vì sao chúng lại lao vào ánh sáng mặc dù biết là sẽ chết. Với những thông tin chúng tôi cung cấp, mong rằng đây là những thông tin bổ ích mà bạn đang tìm kiếm.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *