Cua Đinh là con gì? Sự khác nhau giữa Cua Đinh và Ba Ba

Cua Đinh được biết đến là loại động vật thuộc lớp bò sát, có họ với Ba Ba cùng bộ Rùa được phân bổ nhiều ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Cua Đinh là con gì? Cách nuôi Cua Đinh, mô hình và giá thành của Cua Đinh hiện nay.

Cua Đinh là con gì?

Cua Đinh còn được gọi là Ba Ba Nam Bộ
Cua Đinh còn được gọi là Ba Ba Nam Bộ

Cua Đinh là cái tên khá lạ lẫm với nhiều người bởi con vật này còn có một cái tên dân dã hơn là Ba Ba Nam Bộ và tên khoa học là Amyda Cartilaginea. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là bởi ngoại hình của nó và Ba Ba tương đối giống nhau.

Với giống Ba Ba Nam Bộ thương phẩm sẽ có trọng lượng giao động từ 5 – 15kg, tuy nhiên giống Cua Đinh có thể có khả năng phát triển lên tới hàng chục cân. Cụ thể, đã có những cá thể Cua Đinh đạt cân nặng 30kg và thường được giữ để nuôi làm cảnh.

Cua Đinh có thịt thơm, ngon và khá ngọt được xem là món ẩm thực quen thuộc chỉ có trong những bữa tiệc sang trọng. Do vậy, nhu cầu nuôi Cua Đinh vì vậy cũng rất lớn.

Nơi sống của Cua Đinh

nơi sống của cua đinh

Cua Đinh thường sống ở nước ngọt tại các con sông ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Malaysia.

Và ở Việt Nam, loài này chỉ được tìm thấy ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long – do đó tên gọi Ba Ba Nam Bộ cũng từ đây mà ra.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Bế Em Bé Trai đánh Con Gì

Vậy, bằng cách nào có thể phân biệt được Cua Đinh và Ba Ba thông thường?

Phân biệt Cua Đinh và Ba Ba

Cua Đinh và Ba Ba rất dễ nhầm lẫn và khó phân biệt bởi Cua Đinh cũng là loài thuộc họ nhà Ba Ba. Và cả 2 loài đều được xác định là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng giúp hỗ trợ sức khỏe cho con người, mang lại nhiều giá trị cao về kinh tế cho người nuôi.

Để phân biệt Cua Đinh và Ba Ba người ta dựa trên các yếu tố về: ngoại hình bên ngoài, cân nặng và màu sắc da của chúng. Trong 3 yếu tố trên thì ngoại hình được xác định là điểm phân biệt dễ dàng và nhanh nhất, vậy nên cùng tham khảo cách phân biệt dựa trên yếu tố ngoại hình gồm:

Cua Đinh còn được gọi là Ba Ba Nam Bộ
Cua Đinh còn được gọi là Ba Ba Nam Bộ
  • Ngoại hình Ba Ba: Loài này có 2 loại bao gồm Ba ba trơn và Ba ba gai, trong đó những người không có kinh nghiệm sẽ khá khó phân biệt Cua Đinh và Ba Ba gai.
  • Ba Ba trơn và Cua Đinh: Bạn nên tập trung quan sát vào phần lưng của Ba ba sẽ thấy nhẵn trụi không có gai hay đốm nào trên đó ngược lại với Cua Đinh sẽ có những gai nhỏ sần và đốm tròn trên lưng.
  • Cua Đinh và Ba Ba gai: Nhìn chung, lưng của 2 loài này gần như giống hệt nhau, điểm khác biệt dễ nhìn thấy nhất có lẽ là đầu của Cua Đinh có đốm bông còn Ba Ba gai thì nhẵn trơn. Ngoài ra, bạn nên chú ý phần cổ, cổ của Cua Đinh sẽ có nhiều gai hơn với Ba Ba gai, nhất là ở 2 bên vai những con Cua Đinh sẽ có những nốt lồi ra trông như những cây đinh và tuyệt nhiên đặc điểm này không có ở Ba Ba gai.
Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Mình đi Nghĩa Vụ Quân Sự

Thoạt nhìn, người mới tiếp xúc lần đầu với 2 loài này có thể còn lạ lẫm và khó phân biệt. Thế nhưng, chỉ với những chi tiết nhỏ tớ chỉ ra phía trên sẽ giúp bạn phân biệt chúng dễ dàng, chính xác nhất!

Cua Đinh giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Cua Đinh giá bao nhiêu?

Cua Đinh thường được chế biến trong các bữa tiệc sang trọng nên không lấy gì làm lạ khi giá của loài này hơi cao.

Giá của nó rơi vào khoảng từ 700.000 – 1.000.000 VNĐ/Kg. Nhưng đúng với câu nói “Đắt xắt ra miếng” – Cua Đinh mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên đây được đánh giá là mức giá thành vô cùng hợp lý.

Ngoài ra, với những con Cua Đinh nuôi lâu năm sẽ có giá cao hơn một chút, giao động từ 1.200.000 – 1.500.000 VNĐ/kg.

Nếu như bạn muốn mua giá mềm hơn nên chọn cua Đinh từ 4-5 tháng tuổi.

Địa chỉ mua Cua Đinh ở đâu?

Do là loài có giá trị kinh tế cao nên không dễ để mua Cua Đinh tại các siêu thị hay chợ thông thường mà bạn nên tìm đến các cửa hàng chuyên hải sản, thủy sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn.

Bạn nên đọc review cũng như tìm hiểu kỹ về uy tín của các cửa hàng này trước khi đến mua. Tốt nhất, bạn có thể tìm đến các trại nuôi Cua Đinh để có chất lượng và giá thành tốt nhất!

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Trẻ Con Mới Sinh

Vậy, hi vọng rằng bài chia sẻ này của tớ về loài Cua Đinh đã giúp bạn có thêm kiến thức về giống loại này. Và nếu có câu hỏi gì, bạn có thể để lại phía dưới nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *