Đồi mồi là con gì? Sống ở đâu, ăn gì và tình trạng bảo tồn hiện nay!

Đồi mồi là con gì? – Đây thực chất là một loài rùa biển thuộc họ vích và đây là loài duy nhất còn tồn tại trong chi Eretmochelys. Cùng XaLuan360 đi tìm hiểu về khái niệm, nơi sống, tình trạng bảo tồn cũng như những giá trị mà nó mang lại cho con người trong đời sống hiện nay.

Đồi mồi là con gì?

Đồi mồi là một loài rùa biển, thân hình có hình trái tim và khi trưởng thành thân của chúng sẽ trở nên dài hơn. Khu vực bên và phía sau của đồi mồi đều có hình răng cưa ngoại trừ những cá thể đã rất già.

Bệnh cạnh đó, đầu của những con rùa biển này thon thành hình chữ V, thoạt nhìn vẻ ngoài khá giống mỏ chim. Dưới đây là 5 đặc điểm để phân biệt đồi mồi với những loài rùa biển khác:

Đồi mồi là loài rùa biển có kích thước nhỏ
Đồi mồi là loài rùa biển có kích thước nhỏ
  • Đầu của đồi mồi nổi bật với hai cặp vảy trước trán.
  • Trên thân có những vệt dài, chồng chéo nhau.
  • Mai của đồi mồi có bốn cặp vảy.
  • Miệng của chúng trông giống cái mỏ và thon dần đến một điểm sắc nhọn ở cuối miệng.

Đồi mồi là loài rùa biển có kích thước tương đối nhỏ, với những con cái làm tổ thì chiều dài trung bình là 87 cm và nặng 80kg. Một đặc điểm để nhận biết đồi mồi đực chính là sắc tố sáng hơn, móng vuốt dài và đuôi dày hơn con cái.

Hiểu được đồi mồi là con gì nhưng nơi sinh sống của chúng cũng như thức ăn mà nó thường ăn liệu bạn đã biết chưa?

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Mình Chết Hụt

Đồi mồi sống ở đâu

Điều đầu tiên, vì đồi mồi thuộc loài Rùa biển nên sinh sống nhiều ở biển và có phạm vị rộng, chủ yếu ở các rạn san hô vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Thái Bình Dương và vùng Đại Tây Dương.

Trong tất cả các loài Rùa biển thì đồi mồi thường tìm thấy nhiều nhất ở vùng nước nhiệt đới ấm áp, bao gồm hai quần thể chính được biết đến là ở Đại Dương và Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Một số đặc điểm về môi trường sống của đồi mồi chủ yếu như:

  • Đối với đồi mồi trưởng thành thường ở trong các rạn san hô nhiệt đới, chúng nghỉ ngơi trong hang động và các mỏm đá suốt cả ngày.
  • Được đánh giá là loài có tính di cư cao, chúng sống nhiều môi trường từ Đại Dương đến đầm phá và thậm chí đầm lầy ngập mặn ở các cửa sông bạn cũng có thể tìm thấy.
  • Những con đồi mồi khi còn nhỏ, chưa trưởng thành hoàn toàn sống sót ở biển và người ta biết rất ít về sở thích ở giai đoạn đầu đời này của nó.

Đồi mồi – Rùa biển ăn gì?

Đồi mồi là loài động vật ăn tạp nên bọt biển chính là thức ăn chính của chúng, chiếm đến 70 – 95% trong chuỗi thức ăn của đồi mồi.

Thức ăn chủ yếu của đồi mồi là bọt biển
Thức ăn chủ yếu của đồi mồi là bọt biển

Tuy nhiên, có nhiều loài bọt biển, nên chúng chỉ ăn các loài được chọn và bỏ qua nhiều loài khác. Và bên cạnh bọt biển thì đồi mồi ăn tảo, thạch lược, các loại sứa và hải quỳ.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Người Thân Chết đuối Sống Lại

Đồi mồi có thể ăn tạp nhiều loại như vậy là nhờ khả năng phục hồi cao và chống lại các con mồi, vì một số bọt biển mà chúng ăn rất độc có thể gây chết người.

Giá trị của đồi mồi đối với con người

Đồi mồi là loài có giá trị cao đối với đời sống con người . Vì vậy hiện nay các nhà nghiên cứu đã đưa ra các phương pháp để bảo tồn loài đồng vật quý này!

Để xác định giá trị của đồi mồi đối với con người chúng ta nên xét theo 2 mặt dưới đây:

  • Tích cực: Đồi mồi tạo ra giá trị kinh tế cho người đánh bắt. Thịt và trứng của đồi mồi cung cấp dinh dưỡng cao cho cơ thể người.
  • Tiêu cực: Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được bất lợi và ảnh hưởng của đồi mồi đối với con người.

Thực trạng đồi mồi hiện nay

Đồi mồi ít nhất là loài bị đe dọa bởi tốc độ tăng trưởng chậm và cùng với đó là tốc độ sinh sản cũng rất chậm.

Tình trạng nhiều con đồi mồi khi trưởng thành đã bị giết bởi con người bao gồm cả vô tình và cố ý cùng với đó là sự ô nhiễm và mất đi các khu vực làm tổ cũng là những yếu tố đe dọa đến sự tồn tại của đồi mồi.

Theo các nhà nghiên cứu sinh học, ước tính đến năm 2022 các các thể đồi mồi đã giảm đi 80% so với 100-135 năm qua.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Cầu Vồng đôi

Vì thói quen di cư khắp nơi trên thế giới nên rất khó để có thể phân loại đồi mồi có nguy cơ tuyệt chủng như thế nào. Ở một số vùng chúng có thể rất khan hiếm nhưng có thể ở nơi khác cũng đang được phát triển mạnh mẽ.

Và, dù đã nghiên cứu và ước tính nhưng ít kiến thức về mật độ quần chúng ban đầu khiến các nhà sinh học cũng khó để nắm bắt chính xác chúng đã suy giảm bao nhiêu.

Phương pháp bảo tồn

Bảo tồn đồi mồi là việc làm cấp thiết hiện nay
Bảo tồn đồi mồi là việc làm cấp thiết hiện nay

Hiện nay trên toàn thế giới, nghiêm cấm các sản phẩm đồi mồi biển, tất cả các hoạt động mua bán trái phép đều là hành vi bất hợp pháp.

Vậy nên, để thành công trong công việc bảo tồn đồi mồi phải có sự hợp tác giữa các Quốc Gia có quần thể đồi mồi trong vùng biển bằng cách trao đổi thông tin miễn phí để con người nhận thức được các cách tốt nhất và hiệu quả nhất để bảo tồn loài động vật bị đe dọa này.

Trên đây là những thông tin chính giải đáp cho câu hỏi – “đồi mồi là con gì?” mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Xaluan360 và nếu bạn muốn có thêm thông tin về loài động vật nào hãy bình luận bên dưới nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *