Cá voi ăn gì? Những điều không phải ai cũng biết về cá voi xanh

Cá voi xanh được mệnh danh là một sát thủ đại Dương mà bất kể một loài sinh vật biển nào cũng khiếp sợ khi chẳng may phải đối mặt với loài vật khổng lồ này. Vậy cá voi ăn gì, có đặc tính gì đặc biệt? XaLuan360 sẽ giải đáp tất tần tật ngay dưới dây nhé!

Đặc điểm nổi bật của cá voi

Tên khoa học của cá voi xanh là Balaenoptera musculus – đây là loài động vật lớn nhất từng tồn tại. Chúng thuộc loài động vật có vú và chuyên ăn các động vật ăn thịt.

Cá voi xanh con vật khổng lồ của đại dương
Cá voi xanh con vật khổng lồ của đại dương

Là loài động vật có vú lớn nhất đại Dương được ghi nhận cho đến nay. Với kích thước chiều dài lên tới 30,5m nặng 200 tấn, riêng chiếc lưỡi của chúng có thể nặng ngang với một con voi và trái tim của chúng thì được so sánh với một chiếc ô tô.

Tên gọi đã nói lên đặc điểm màu sắc của chúng, cá voi xanh có màu xanh lam thực sự khi dưới nước nhưng ở trên bề mặt chúng lại có màu xanh xám và lốm đốm nhiều hơn. Phần dưới của chúng có màu hơi vàng là do có hàng triệu vi sinh vật cư trú trong da của chúng.

Đầu của cá voi xanh rộng, phẳng và than dài, thon và chiếc đuôi hình tam giá khá rộng, chia thành hai mái chèo giúp đẩy nước mạnh hơn và gia tang khả năng khi di chuyển ở đại Dương.

Cá voi ăn gì?

Thức ăn của cá voi xanh

Một loài động vật có vú lại to lớn như vậy chắc hẳn khiến nhiều người tò mò về chế độ ăn của chúng. Và để đạt được những kích thước đáng kinh ngạc như này chúng có một chế odoj ăn gần như chỉ bao gồm các loại động vật.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Người Yêu Chết đi Sống Lại: Ý Nghĩa và Điềm Báo

Trong một thời điểm nhất định trong năm, một con cá voi trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể cho mỗi ngày.

Thức ăn của cá voi xanh là các con vật ở đại dương
Thức ăn của cá voi xanh là các con vật ở đại dương

Cá voi xanh có những mảng tua rua bằng chất liệu giống như móng tay, còn được gọi là baleen, gắn vào hàm trên của chúng. Những con vật khủng lồ này tìm kiếm thức ăn bằng cách nuốt một ngụm nước khổng lồ, mở rộng lớp da xếp nếp ở cổ họng và bụng của chúng để lấy thức ăn vào trong.

Sau đó, với một chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi đã đẩy nước ra ngoài qua các tấm lá mỏng chồng lên nhau. Lúc này, hàng nghìn con nhuyễn thể bị bỏ lại – và sau đó bị nuốt chửng, trở thành thức ăn của cá voi xanh.

Thường sau một năm trong bụng mẹ, một con cá voi xanh con ra đời với trọng lượng lúc mới sinh có thể lên tới 3 tấn và dài tới 7,6m. Và trong những năm đầu, nó không ăn gì ngoài sữa mẹ nhưng vẫn tăng khoảng 90kg mỗi ngày trong năm đầu tiên.

Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Mặc dù được nhận đinh là sát thủ hàng đầu đại Dương, tuy nhiên loài cá voi xanh chưa từng tấn công hay ăn thịt người.

Không chỉ không ăn thịt người mà trong nhiều trường hợp, cá voi xanh cứu người hoặc hỗ trợ con người để tránh khỏi những sự nguy hiểm của các loài săn mồi khác dưới đại Dương, đặt biệt là cá mập ăn thịt người.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Cá Khô đánh đề Con Gì
Cá voi xanh không ăn thịt người
Cá voi xanh không ăn thịt người

Bên cạnh đó, nếu được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạọ và được huấn luyện khoa học thì chúng có những hành động vô cùng thông minh, dễ dàng làm theo các hành động mà con người hướng dẫn.

Như vậy, cá voi không ăn thịt người vì thịt con người không nằm trong chuỗi thức ăn của chúng.

Cá voi xanh thường sống ở đâu?

Cá voi xanh được biết đến là loài động vật to lớn của đại Dương, do đó chúng sống ở tất cả các đại Dương trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực.

Thi thoảng, chúng bơi theo từng nhóm nhỏ nhưng thường đơn lẻ hoặc đi theo cặp. Và chúng thường dành mùa hè để kiếm ăn ở vùng biển cực và những cuộc di cư kéo dài về phía xích đạo khi thời tiết sang đông.

Cá voi xanh bơi với vận tốc khoảng 8km/giờ nhưng hoàn toàn có thể tăng tốc lên 32km/giờ khi chúng bị kích động.

Bên cạnh những cái nhất về cân nặng thì loài động vật này còn được xem là loài động vật ồn ào nhất hành tinh, bởi chúng thường phát ra một các xung, rên rỉ và tiếng rên rỉ.

Trong điều kiện thuận lợi, cá voi xanh có thể nghe thấy âm thanh của đồng loại phát ra trong phạm vi 1609km. Các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng những âm thanh này không chỉ với mục đích giao tiếp mà cùng với thính giác tuyệt vời để định hướng được song âm ở độ sau của đại Dương nơi không có ánh sáng.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Lội Nước

Tuổi thọ của cá voi

cá voi có tuổi thọ trung bình từ 80 - 90 tuổi
cá voi có tuổi thọ trung bình từ 80 – 90 tuổi

Cá voi xanh là một trong những loài động vật được nghiên cứu sống lâu nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học phát hiện rằng bằng cách đếm các lớp của nút tai giống như sáp của một con cá voi đã chết có thể ước tính được gần chính xác tuổi thọ của chúng.

Một con cá voi xanh lâu đời nhất được tìm thấy bằng phương pháp này đã được xác định sống được khoảng 110 tuổi. Trung bình tuổi thọ của loài này từ 80 – 90 năm.

Các phương pháp bảo tồn hiện nay

Vào những năm 1900, những cuộc săn bắt, tìm kiếm cá voi đã đẩy chúng đến bờ vực tuyệt chủng.

Theo thống ke, từ những năm 1900- 1960 có hơn khoảng 360.000 con cá voi xanh đã bị giết thịt. Vào năm 1966, chúng đã được ủy ban săn bắt cá voi quốc tế bảo vệ nhưng chúng chỉ phục hồi được một chút.

Mặc dù, cá voi xanh là kẻ chuyên săn mồi nhưng lại là nạn nhân của các cuộc tấn công của cá mập và cá voi sát thủ và có những cá thể đã bị thương hoặc chết do va chạm với tàu lớn mỗi năm.

Như vậy, trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về cá voi xanh mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng câu trả lời cho câu hỏi cá voi ăn gì đã giúp bạn an tâm hơn, vì loài động vật tuy to lớn này lại không ăn thịt người!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *