Cách nuôi cua đồng tại nhà bằng bể xi măng cực đơn giản!

Nuôi cua đồng tại nhà đang là một nghề mới, rất hấp dẫn người dân và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ khi đem lại thu nhập cho hộ chăn nuôi. Vậy nên, trong bài viết dưới đây XaLuan360 hướng dẫn mô hình nuôi cua đồng bằng bể xi măng đang được ưa chuộng hiện nay.

Cách nuôi cua đồng tại nhà và thực trạng hiện nay

Cách nuôi cua đồng tại nhà trong bể xi măng ngày càng được áp dụng rộng rãi
Cách nuôi cua đồng tại nhà trong bể xi măng ngày càng được áp dụng rộng rãi
Nuôi cua đồng thương phẩm trong bể xi măng ngày càng được áp dụng rộng rãi

Trước đây, cua đồng có sẵn trong tự nhiên, nhất là khi thời tiết nắng nóng, chúng bò lổm ngổm trên đồng ruộng, có khi cả buổi chiều bạn cũng dễ dàng để có thể bắt được vài chậu cua mang về.

Nhưng mấy năm gần đây, cua tự nhiên đang có dấu hiệu giảm dần nên thay vào đó con người đã nghĩ đến việc nuôi cua đồng thương phẩm giúp cung cấp ra thị trường.

Trong đó, phương pháp nuôi cua đồng trong bể xi măng tại hộ gia đình được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm được kể đến như giúp người nuôi dễ dàng chăm sóc, quản lý số lượng cua cũng như thuận tiện trong khâu thu hoạch. 

Vậy nên, dưới đây là các bước cần chuẩn bị để nuôi cua đồng trong bể xi măng mà bạn không nên bỏ lỡ!

Các bước nuôi cua tại nhà bằng bể xi măng

Chuẩn bị bể xi măng tiến hành thả cua giống

Tùy thuộc vào mô hình bạn thiết kế bể nuôi cua với kích thước lớn hoặc nhỏ khác nhau, trung bình một bể xi măng có kích thước chiều rộng hơn 50m2 và chiều cao 1m. Đáy bể cần thiết kế có độ dốc và chênh lệch, nên khi làm hệ thống cấp thoát nước cần lưu ý ống nhựa có khóa van ở phần trũng, trên bể có lưới che chắn tránh ánh nắng rọi vào bể.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy đọc Kinh
Chuẩn bị bể xi măng để nuôi cua tại nhà
Chuẩn bị bể xi măng để nuôi cua tại nhà

Người nuôi cua cần tẩy rửa sạch các chất xi măng có trong bể bằng việc dùng thân cây chuối chặt nhỏ cho vào bể ngâm 1 tuần rồi tháo sạch nước mạnh. Nên sử dụng vòi xịt mạnh vào bể để trôi hết lớp cặn xi măng ra bên ngoài, sau đó khử trùng bằng Chlorine hoặc thuốc tím trước khi tiến hành nuôi thả cua giống vào bể.

Cua có thói quen trú ẩn, nên bạn cần xếp những tảng đá ong vững chắc chồng lên nhau cách miệng bể tầm 0,5m để tạo hang hốc cho cua vào trú ẩn. Lưu ý bạn cần làm hang ở phần cao của bể, đầu trũng chứa nước khoảng 4-7cm và diện tích nước chiếm ⅓ diện tích bể.

Điều kiện nước và nhiệt độ khi nuôi cua đồng

Cua đồng là động vật sống ở nước ngọt, nên bạn cần chuẩn bị nước ngọt, không có các chất tẩy rửa, nên dùng nước giếng khoan có độ PH vào khoảng 6,5 đến 8, không bị nhiễm chất độc hại hay nước thải sinh hoạt.

Nhiệt độ phù hợp nhất để cua đồng có thể phát triển là từ 25 – 27 độ C.

Cách chọn mua cua giống

Yếu tố quan trọng và then chốt quyết định đến số lượng cua sau này là chọn cua cùng 1 lứa. Bởi cua là loài giáp sát khi lột vỏ chúng rất yếu nên nếu không cùng lứa chúng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Hết Thực Phẩm
Chọn mua cua giống giúp cua phát triển đồng đều sau này
Chọn mua cua giống giúp cua phát triển đồng đều sau này

Bà con có thể mua cua giống tại các trung tâm phân phối giống uy tín.

Về kích thước cua giống, bạn nên chọn loại có kích thước từ 1,2 đến 1,4cm, khoảng 350 – 400 con/kg, cua to đồng đều, khỏe mạnh, vỏ sáng bóng và nhanh nhẹn không bị thiếu bộ phận chân, càng.

Thời điểm thả cua giống và mật độ thả

Thời gian thả: Thời gian để thả cua giống là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, nên thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Mật độ: mật độ trung bình từ 20-30 con/m2.

Vệ sinh bể thường xuyên

Để giúp cua phát triển tốt bạn cần thường xuyên vệ sinh bể xi măng bằng cách xả hết nước trong bể, thay nước khác sạch cho cua tránh việc cua ăn phải thức ăn thừa bị ôi thiu.

Tháng đầu tiên của cua con bé nên 5 ngày thay nước 1 lần, các tháng tiếp theo chu kỳ là 2 ngày thay nước 1 lần, việc này giúp cua mau chóng lột vỏ và phòng trừ 1 số bệnh ký sinh trùng trong cua.

Bạn nên thay nước vào buổi trưa, vì lúc này cua vẫn đang ẩn náu trong các hang hốc. Và nếu phát hiện các con cua bị chết nên nhặt bỏ ra khỏi bể.

Lưu ý: Khi tiến hành thay nước, bạn cần có miếng lưới bọc ở miệng cống để tránh tình trạng cua thoát ra bên ngoài, bơm nước cũng cần bơm từ từ không gây tổn thương đến cua.

Thức ăn của cua đồng và cách cho ăn

Cua là loài ăn tạp, vậy nên thức ăn của cua rất dễ kiếm, tốn ít chi phí: cám rang, mùn bã hữu cơ, bột gạo, khô lạc… ngoài ra chúng còn thích ăn thịt những loại thân mềm như: trai, ốc, cá tạp, giun cỡ nhỏ,…

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy đi đám Cưới Là Số Mấy

Khi mới bắt đầu thả, bà con có thể dùng bột ngô nấu chín thả vào bể, 1 ngày cho ăn 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối với khẩu phần ăn 5%.

Khi cua được 2-4 tháng tuổi nên cho ăn thêm thịt ốc bươu vàng, cám công nghiệp, cám ngô với khẩu phần là 7%.

Khi cua đồng đã 4-6 tháng nên tăng khẩu phần ăn lên 10%.

Thời gian thích hợp để cho cua ăn thường là vào buổi sáng lúc 5 giờ và buổi chiều 6 giờ chiều. Bạn nên cho vào thời gian cố định để hình thành thói quen cho cua.

Thời gian thu hoạch cua đồng thương phẩm

Sau khoảng thời gian từ 9-10 tháng cua đã có thể thu hoạch, lúc này cua đã đạt kích thước thương phẩm là ( 50-55 con/kg) và được đánh giá cao có thể tiến hành thu hoạch.

Bà con chăn nuôi có thể lựa những con cua cái to khỏe, đang có trứng để tiếp tục nuôi cho chúng sinh sản, nhân giống cho vụ sau.

Vậy, với bài viết này, mong rằng bà con đã có thêm kiến thức nuôi cua đồng tại nhà bằng bể xi mang. Và có thể áp dụng cách nuôi này vào hộ gia đình mình. Chúc bà con sớm gặt hái được thành quả trong chăn nuôi.

Xem thêm:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *