Con Mang (Hoẵng Nam Bộ) là con gì? Ở Việt Nam có những loài mang nào?

Mang là cái tên không quá xa lạ đối với nhiều người nhưng để hiểu được con mang là con gì và có những đặc điểm phân bổ ra sao hãy cùng XaLuan360 tìm hiểu trong bài viết này!

Con mang là con gì?

Con mang rừng hay còn gọi là con Hoẵng hay mang Nam Bộ
Con mang rừng hay còn gọi là con Hoẵng hay mang Nam Bộ

Con mang rừng hay còn được gọi là con hoẵng, con mễn, kỷ hoặc mền, là một dạng hươu, nai thuộc chi Muntiacus.

Mang rừng được gọi là loại hươu cổ nhất, chúng xuất hiện trên trái đất vào khoảng 15-35 triệu năm trước, dựa trên căn cứ di tích hóa thạch trầm tính đã tìm thấy ở Đức và Pháp.

Tại Việt Nam, con mang rừng hay còn được gọi với cái tên là hoẵng Nam Bộ có thân thon mảnh, giống như con bê non. Mang rừng nặng khoảng 30kg, trung bình là từ 20-25kg, thoạt nhìn bề ngoài chúng giống hệt con hươu nhưng bé hơn, nhưng nhìn chung chúng là loài thú cỡ nhỏ, thân hình thon nhỏ, vóc dáng chỉ to bằng con chó lớn.

Phân bổ

Đa số các loài mang rừng ngày nay còn sống thường có nguồn gốc nguyên thủy ở Đông Nam Á, Ấn Độ. Loài mang bản điện có ở Đài Loan, Hoa Nam và những hải đảo của Indonesia. Với loài mang Reeves sau này được du nhập sang Anh, hiện đang phổ biến ở nhiều nơi tại Anh Quốc.

Từ khoảng tháng 6 đến tháng 8, chúng thường sống trong những cánh rừng thưa, rừng quanh nương rẫy, đồi cây, trảng cỏ cây bụi. Nhất là những nơi quang đãng thoáng mát, khô ráo ven rừng và không cố định lâu dài tại một nơi.

Đặc điểm của con mang rừng

Con mang rừng là loài động vật nhiệt đới, vì vật không có chu kỳ động dục theo mùa. Do đó, khi di chuyển sang vùng ôn đới, mang rừng có thể giao phối được ở bất kỳ thời gian nào trong năm.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Vịt Trắng: Ý Nghĩa và Giải Mã

Nhận biết con mang đực dễ dàng khi chúng có các gạc ngắn, những gạc này có thể mọc lại nhưng chúng thường có xu hướng dùng răng cắn xé để bảo vệ lãnh địa chứ không dùng gạc để tấn công.

Con mang rừng đa số đều có bộ lông màu vàng sẫm
Con mang rừng đa số đều có bộ lông màu vàng sẫm

Về bề ngoài, con mang rừng có bộ lông màu vàng sẫm, có con lông màu vàng nâu bụng trắng giống như các phân loài hoẵng khác. Một điểm khác biệt là loài hoẵng vó đen và hoẵng vó vàng có bốn chân màu vàng, giữa hai móng guốc có vệt trắng rõ rệt, đuôi ngắn.

Lông của mang có màu vàng sẫm và mướt trên lưng, trắng ở dưới bụng và sau đít, đầu nhỏ, lanh lợi như đầu dê, bốn chân sinh ra có khả năng chạy nhảy nhanh nhẹn, chỉ một hai bước đã đi rất xa.

Giá trị

Mang rừng có nhiều giá trị mang lại cho con người, trong đó đang được chú ý nghiên cứu sự tiến hóa do những biến thể lớn trong bộ nhiễm sắc thể của loài này. Thời gian gần đây, chúng còn được nghiên cứu để phát hiện ra các loài mới.

Tìm hiểu một số loài mang rừng ở Việt Nam

Mang Pù Hoạt

Mang Pù Hoạt là một loài mang rừng có tên khoa học là Muntiacus puhoatensis – là động vật có vú họ hươu nai, thuộc bộ Guốc.

Mang Pù Hoạt được phát hiện tại huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An
Mang Pù Hoạt được phát hiện tại rừng Cúc Phương, tỉnh Nghệ An

Vào năm 1997, loài này được tìm thấy ở vùng Pù Hoạt thuộc Huyện Quế Phong Tỉnh Nghệ An. Sau đó, mang Pù Hoạt có xuất hiện tại nhiều vùng núi cao khác ở Việt Nam. 

Mang Pù Hoạt là mang rừng không phổ biến, có nhiều hình dạng dễ lẫn với những loại mang rừng khác. Đây cũng là loài động vật hiền lành, không có khả năng gây hại với những loài thú khác nên dễ bị tấn công bởi những loài động vật ăn thịt.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Bị Cưỡng Bức

Mang Trường Sơn

Hình ảnh về mang Trường Sơn
Hình ảnh về mang Trường Sơn

Mang rừng Trường Sơn có tên khoa học là Muntiacus truongsonensis – là một trong số những loài mang nhỏ nhất. Loài này chỉ nặng khoảng 15kg, được phát hiện đầu tiên ở dãy núi Trường Sơn, Việt Nam vào năm 1997.

Mang Trường Sơn sống ở độ cao khoảng 400 – 1000m, ở những nơi mà kích thước nhỏ bé của nó vẫn có thể dễ dàng di chuyển dưới những bụi cây rậm rạp, đây cũng là đặc tính giúp cho mang Trường Sơn tránh được sự tấn công và truy đuổi của kẻ thù.

Nhưng nhìn chung, đặc điểm di chuyển nhanh nhẹn đều có ở tất cả các loài mang rừng chứ không riêng mang Trường Sơn.

>>> Xem thêm:

Mang Vũ Quang

Mang Vũ Quang còn được gọi là mang lớn, với tên khoa học là Muntiacus vuquangensis – thuộc họ hươu nai, bộ Guốc chẵn.

Đây được biết đến là loài mang rừng lớn nhất được phát hiện vào đầu những năm 1994 ở vườn quốc gia Vũ Quang thuộc Tỉnh Hà Tĩnh. Đây là loài mang rừng nằm trong Sách đỏ Việt Nam thuộc loài quý hiếm, nguy cấp cần được bảo tồn.

Mang Vũ Quang là dạng hươu nai, có họ hàng gần với loài mang Ấn Độ, trung bình mỗi con mang này nặng khoảng 34kg.

Loài mang này có lông mượt màu nâu bóng, có nhiều sọc đen chạy xuống để gạc phía trong, dọc theo tuyến trán mang Vũ Quang có ít lông mịn màu đen và ở phía sau có hàng lông dài quanh tuyến. Ở tuyến lệ của chúng có một dải lông mịn màu sẫm.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Bánh Tét

Đuôi của chúng có một tùm màu sẫm, ở phần phía dưới là màu trắng. Con mang rừng Vũ Quang được có gạc lớn, chiều dài từ 28 – 30cm, nhánh chính dài 8 – 13cm và phần đế ngắm chỉ khoảng 3 – 7cm.

Hoẵng Nam Bộ

Loài Hoẵng Nam Bộ có tên khoa học là Muntiacus muntjak annamensis – thuộc phân loài mang đỏ.

Hoẵng Nam Bộ thường phân bố ở các tỉnh Đông Nam Bộ
Hoẵng Nam Bộ thường phân bố ở các tỉnh Đông Nam Bộ

Hoẵng Nam Bộ là loài đặc hữu của vùng Đông Dương, ở nước ta phân bổ ở các tỉnh Đông Nam Bộ và một số khu vực khác ở Lâm Đồng.

Hoẵng Nam Bộ có đặc điểm dễ nhận dạng là thân thon mảnh, nặng trung bình từ 20 -25kg, có bề ngoài giống hệt hươu nhưng nhỏ hơn.

Hoẵng Nam Bộ sống ở các cánh rừng thưa, rừng quanh nương rẫy, cây bụi và đồi cây. Nơi ở của loài này không cố định và thường thoáng mát, quang đãng, khô ráo ở ven rừng.

Chúng thường hoạt động vào ban đêm từ chập tối cho đến gần sáng, vùng hoạt động thường chỉ từ 1 – 2km.

Vậy, trên đầy là những thông tin giải đáp câu hỏi con mang là con gì? Cùng với đó là một số loài mang phổ biến, đặc trưng ở Việt Nam. Đây được xem là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao mà con người cần bảo vệ và chăm sóc. Vậy hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc thêm ý thức cũng như trách nhiệm trong việc bảo vệ các loài thú quý tại Việt Nam.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *