Cua nước ngọt ăn gì? Cách nuôi cua nước ngọt cần được phổ rộng

Cua nước ngọt ăn gì, thức ăn chúng thu nạp hàng ngày bao gồm những loại nào? Để giúp bạn đọc trả lời được những câu hỏi này thì dưới đây XaLuan360 sẽ cung cấp cho bạn thông tin nhé!

Đôi nét về cua nước ngọt

Cua nước ngọt hay còn được gọi là cua đồng, chúng là một loại thủy hải sản vô cùng quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam.Cua đồng chủ yếu sinh sống ở những nơi hoang dã như các bờ ruộng, ao hồ, hay bờ sông. Và chúng được biết đến là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn hàng ngày.

Cua nước ngọt hay còn biết đến là cua đồng
Cua nước ngọt hay còn biết đến là cua đồng

Nhờ vậy mà những món ăn được chế biến từ cua đồng cũng đã giúp nền ẩm thực Việt Nam được nhiều người ưa chuộng. Nhận thấy đây là loài cua đem lại kinh tế cao, gần đây nhiều bà con nông dân đã mạnh dạn để triển khai các mô hình nuôi cua nước ngọt.

Với đặc tính sống nơi hoang dã nên cua đồng dễ nuôi, ít bệnh và thức ăn của chúng cũng khá dễ kiếm, người nuôi không cần phải đầu tư quá nhiều vào thức ăn cho cua. Điều mà bạn cần là tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi cua đồng.

Nói đến đây, chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc rằng cua ăn gì để sống. Vậy, hãy cùng chúng tôi xem cua ăn gì cách nuôi chúng ra sao nhé!

Xem thêm:

Thức ăn của cua nước ngọt

Như đã nhắc ở trên thì cua chính là loài động vật ăn tạp, có nguồn thức ăn chính là các động vật. Cua rất thích ăn các loại thịt nhuyễn thể như cá tạp, hến, ốc, trai. Và nếu nguồn thức ăn này không đủ, chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau, đặc biệt là những con cua mới lột vỏ đang yếu.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Bị Mất Vàng Đánh Con Gì?
Cua nước ngọt thường ăn các thức ăn là nhuyễn thể
Cua nước ngọt thường ăn các thức ăn là nhuyễn thể

Thức ăn của cua đồng thường được khai thác tại chỗ, vì thế trước khi thả giống người nuôi nên bón phân lót ở ven mương theo tỉ lệ 300 – 400kg/1000 mét vuông để tạo đà cho các động vật phù du phát triển và làm thức ăn cho cua con.

Khi cua được 4 tháng tuổi, người nuôi nên tiến hành thả thêm ốc giống và ruộng với 450 – 600kg/1000 mét vuông hoặc có thể thả tôm ôm trứng để nó sinh sản thành tôm con và làm thức ăn cho cua đồng cỡ lớn.

Ngoài thức ăn trên, thì người nuôi cua hoàn toàn có thể dùng thêm các loại thức ăn được chế biến ở dạng hạt có chứa chất dinh dưỡng cao. Ngoài ra, cũng có thể tận dụng cá tạp hay phế thải động vật để có thể làm thức ăn cho cua.

Cách cho cua nước ngọt ăn

Căn cứ vào từng mùa vụ, nhiệt độ nước cũng như giai đoạn sinh trưởng của cua để có thể áp dụng cách cho chúng ăn hợp lý.

Cho cua ăn đúng cách, phù hợp theo từng thởi kỳ
Cho cua ăn đúng cách, phù hợp theo từng thởi kỳ

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5 cua chủ yếu ăn tinh, theo tỷ lệ 20 – 30% trọng lượng của cua, thức ăn nên làm thành các nắm bột nhão.

 • Từ tháng 6 đến tháng thứ 9, cần bổ sung thêm rong rêu, cỏ, khoai sắn đồng thời bổ sung thức ăn dạng viên hoặc thức ăn tự chế biến từ cá tạp.
 • Tháng thứ 10 trở đi, nên tăng thêm nguồn thức ăn từ động vật, với lượng thức ăn từ 7 – 10% trọng lượng cua.
 • Mỗi ngày nên cho cua ăn đều đặn 2 lần, vào sáng sớm hoặc chiều tối. Sáng sẽ cho ăn từ 20-40%, chiều ăn chính sẽ là 60-80% tổng thức ăn của cả ngày.
 • Buổi sáng nên đặt thức ăn ở một số vị trí để có thể dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn của cua.
Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Chuột Cắn Vào Chân

Quản lý cua đồng

Người nuôi cua đồng nên thường xuyên thay nước cho ruộng, ao nuôi với tần suất khoảng 1 tuần/ lần nhằm kích thích cua lột xác và bắt mồi, mỗi lần thay từ ¼-⅓ lượng nước đang có sẵn.

Để tránh các bệnh ở cua, người nuôi nên bón vôi theo định kỳ từ 15 ngày/lần với lượng vôi 2-3kg/100 mét vuông hòa vào nước, sau đó lấy nước trong tạt đều khắp ao, ruộng nuôi.

Thường xuyên chú ý kiểm tra đăng chắn cống và bờ rào chắn tránh để cua thất thoát ra bên ngoài.

Hướng dẫn cách nuôi cua đồng

Tùy thuộc vào điều kiện thích hợp của từng hộ mà bạn có thể áp dụng theo từng mô hình nuôi khác nhau. Cùng tìm hiểm mô hình nuôi trong ao và ruộng – 2 mô hình đang phổ biến hiện nay.

Nuôi cua trong ao

Để nuôi cua đồng trong ao bạn cần những kỹ thuật dưới đây:

 • Có nguồn nước chủ động, không bị ô nhiễm sinh bệnh cho cua.
 • Đảm bảo cống cấp và thoát nước trong mọi trường hợp.
 • Đáy ao cần có đất thịt, lớp bùn dày khoảng 20cm
 • Diện tích ao nuôi khoảng từ 300-1000 mét vuông, độ sau là 0,8 – 1,2 mét
 • Xung quanh bờ ao cần được rào chắn bằng đan tre hoặc tấm nhựa, lưới cước đặt nghiêng về phía ao tránh việc cua có thể thoát ra ngoài.

Kỹ thuật nuôi cua ngoài ruộng

Nuôi cua ngoài ruộng có nhiều yếu tố phù hợp, nhưng cũng không hề dễ dàng:

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Con Vịt
Kỹ thuật nuôi cua đồng ở ruộng được nông dân áp dụng
Kỹ thuật nuôi cua đồng ở ruộng được nông dân áp dụng
 • Chọn những ruộng nuôi có địa thế bằng phẳng giúp giữ nước tốt, nguồn nước dồi dào.
 • Hệ thống cấp thoát nước thuận tiện để nước không bị ô nhiễm.
 • Nên chọn ruộng có đất thịt.
 • Diện tích nuôi từ ⅓ ha- ⅔ ha là vừa đủ, nếu nhỏ quá chất nước sẽ không ổn định, ngược lại nếu lớn quá cũng sẽ khó trong việc quản lý cua.
 • Có thể đào mương nuôi tạm cua ở góc hoặc rìa ruộng, với chiều rộng từ 4-6m, chiều sâu là từ 1-1,5m, diện tích khoảng ⅗ diện tích ruộng.
 • Dùng vôi sống với hàm lượng 75 – 105kg/1000 mét vuông hòa với nước rồi té đều khắp mương.
 • Người nuôi nên trồng loại cỏ nước phủ kín phần đáy mương, đồng thời thả các giống cây nổi như bèo tấm, bèo cái, rau muống, rau dừa nước…khoảng ⅓ mặt nước.

Cách thu hoạch cua

Cua đồng thường được thu hoạch chủ yếu vào tháng 10 lúc này cua đã đạt kích cỡ thương phẩm được giá cao.

Người nuôi nên thu hoạch bằng phương pháp đặt lờ, tát cạn, bắt bằng tay nếu thu hoạch tổng thể. Nếu có cua nhỏ chưa đạt kích cỡ nên để nuôi tiếp.

Vậy, trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi cua nước ngọt ăn gì cùng với đó là kỹ thuật nuôi cua ở ao và ruộng. Chúc bạn đọc có thêm kiến thức và nếu có ý định khởi nghiệp bằng nghề nuôi cua đồng thì sẽ nhanh chóng thành công!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *