Chuột túi kangaroo – Những điều thú vị về loài động vật đặc biệt của Úc

Chuột túi kangaroo, tìm hiểu về chuột túi Kangaroo

Chuột túi là loài động vật có túi lớn nhất trên hành tinh và là biểu tượng của Úc. Chúng thuộc họ Macropodidae, có nghĩa là “chân lớn”. Nhờ có đôi chân sau mạnh mẽ và đuôi dài, chuột túi có thể nhảy xa hơn 9 mét và cao hơn 3 mét trong một cú nhảy. Chúng cũng có thể chạy nhanh hơn 56 km/h. Chúng có đôi chân trước nhỏ và một bộ lông dày.

Chuột túi

Tập tính của chuột túi

Phân bố và sinh sống chủ yếu ở miền Đông Úc, nơi chúng sống thành nhóm nhỏ gọi là bầy hay đàn (hay “mobs” theo tiếng Úc). Một bầy chuột túi thường có hơn 50 con. Khi gặp nguy hiểm, chuột túi dùng chân sau đập mạnh vào mặt đất để cảnh báo cho các con khác. Chuột túi rất hung dữ khi chiến đấu, chúng dùng chân và tay để đấm, đá và cắn. Con đực thường chiến đấu với nhau để tranh giành quyền giao phối với con cái.

hinh-anh-chuot-tui-kangaroo-6

Con chuột túi Tiếng Anh la gì

Đặc điểm của chuột túi chúng ưa thích các loại cỏ, thảo mộc và cây bụi. Chúng ít có kẻ thù tự nhiên ngoài con người và chó hoang gọi là dingoes. Tuy nhiên, chuột túi cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như nóng, hạn hán và thiếu thức ăn do mất môi trường sống.

Sinh sản và phát triển

Chuột túi là loài động vật có túi, có nghĩa là con cái có một túi bụng được tạo ra bởi một nếp gấp da để nuôi dưỡng con non gọi là joeys. Con non chuột túi khi mới sinh chỉ dài khoảng 2,5 cm, tương đương với kích thước của một quả nho.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Mình đang Viết Chữ


Sau khi sinh, con non tự leo qua lớp lông dày của mẹ để tìm đến sự an toàn và ấm áp của túi bụng. Con non mới sinh không thể bú hay nuốt, nên mẹ chuột túi dùng cơ bắp để bơm sữa xuống cổ họng của con.

chuot tui sinh con

Khoảng 4 tháng tuổi, con non bắt đầu thoát ra khỏi túi bụng để khám phá xung quanh và ăn cỏ và cây bụi nhỏ. Khi được 10 tháng tuổi, con non đã trưởng thành đủ để rời khỏi túi bụng hoàn toàn.

Xem thêm các bài viết: Cá voi ăn gì?

Những điều bạn có thể chưa biết về chuột túi

  • Là loài có túi lớn nhất trên thế giới.
  • Khi mới sinh chỉ bằng kích thước của một quả nho.
  • Là động vật có kích thước lớn duy nhất có cách di chuyển bằng cách nhảy.
  • Chúng có thể nhảy xa hơn 9 mét và cao hơn 3 mét trong một cú nhảy.
  • Luôn di chuyển hai chân sau cùng lúc trừ khi bơi.
  • Có tuổi thọ trung bình trong tự nhiên là 23 năm.

chuột túi cơ bắp

Chuột túi sống ở đâu? Chuột túi là biểu tượng của nước Úc. Chuột túi xuất hiện trên huy hiệu và một số loại tiền tệ của Úc, và được sử dụng làm logo cho một số tổ chức nổi tiếng của Úc, như Qantas, và làm huy hiệu của Không quân Hoàng gia Úc.

Chuột túi đực không có túi. Chuột túi đực không cần túi vì chúng không mang hay chăm sóc con non. Chuột túi đực không đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy joeys (con chuột túi). Trách nhiệm của chuột túi đực là bảo về con và bầy của nó
Hy vọng bạn đã tìm hiểu được nhiều điều thú vị về chuột túi – loài động vật đặc biệt của Úc.

Xem thêm   Chiêm bao về Gạo: Bí mật và ý nghĩa đằng sau giấc mơ

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *