Món vó bò, cách chế biến theo phong cách miền Nam

Món “vó bò”

là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Trung và miền Nam. “Vó bò” là tên gọi dân dã để chỉ món bò nướng mỡ chài, một loại mỡ nướng từ bò được chế biến theo cách đặc biệt. Món này thường được chế biến từ phần mỡ bò, thường là mỡ bò cổ (phần mỡ ở vùng cổ và vai bò).

Dưới đây là cách làm món vó bò:

Nguyên liệu:

– 500g mỡ bò cổ
– 2 muỗng canh muối
– 1 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1/2 muỗng cà phê nước mắm
– 1 muỗng canh bột nêm (tuỳ chọn)
– Rau sống và gia vị (như rau sống, hành phi, ớt tươi) để thưởng thức

Xem thêm: cách làm bánh cuốn

Hướng dẫn:

1. Làm sạch mỡ bò cổ: Rửa sạch mỡ bò cổ và cắt thành các miếng vừa. Rồi thái lát mỡ mỏng để dễ dàng nướng.

2. Ướp mỡ bò: Trong một tô, trộn muối, đường, tiêu, nước mắm và bột nêm (tuỳ chọn) với nhau để tạo thành một hỗn hợp gia vị. Đặt các miếng mỡ bò vào hỗn hợp gia vị và ướp trong ít nhất 30 phút.

3. Nướng mỡ bò: Đặt các miếng mỡ bò lên vỉ nướng và nướng trên lửa than hoặc lửa than hoa đến khi mỡ cháy và có màu vàng đẹp. Lật mỡ bò để nướng đều cả hai mặt.

Xem thêm   Bánh cuốn là gì và cách làm bánh cuốn ngon nhất.

4. Dùng vó bò: Khi mỡ bò đã nướng chín vàng, bạn có thể đặt lên đĩa và thưởng thức cùng với rau sống và các gia vị như rau sống, hành phi và ớt tươi.

Món vó bò là món đặc sản của vùng miền Trung và miền Nam Việt Nam. Nó thường được thưởng thức như một món khai vị hoặc kèm với bánh mì và các loại rau sống.
Món vó bò không phải là một món ăn phổ biến và không được tìm thấy dễ dàng tại các nhà hàng hay quán ăn. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm và muốn thưởng thức món này, có thể tìm kiếm ở các nhà hàng chuyên về ẩm thực miền Trung hoặc miền Nam của Việt Nam. Dưới đây là một số địa điểm có thể bạn tham khảo:

1. Đà Nẵng: Một số nhà hàng tại Đà Nẵng có thể phục vụ món vó bò, như nhà hàng 7 Sắc, nhà hàng Đông Dương, nhà hàng Hoàng Anh.

2. Nha Trang: Nha Trang cũng có một số nhà hàng nổi tiếng phục vụ món vó bò, như nhà hàng Chợ Cá Nha Trang, nhà hàng Sông Bàn.

3. TP.HCM: Các nhà hàng ẩm thực miền Trung hoặc miền Nam tại TP.HCM có thể cung cấp món vó bò. Bạn có thể thử tìm kiếm tại nhà hàng Quán Ụt Ụt, nhà hàng Ngon, nhà hàng Cô Ba Vũng Tàu.

Nhớ kiểm tra thông tin và địa chỉ chính xác trước khi đến quán để đảm bảo bạn đến đúng địa điểm.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *