Cua biển ăn gì để sống? Cùng tìm hiểu ngay!

Bạn là một người rất thích ăn cua biển nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi cua biển ăn gì để sống hay đơn giản hơn là thức ăn mà chúng thu nạp hàng ngày là gì? Cùng XaLuan360 đi tìm câu trả lời ngay dưới bài viết này.

Cua biển ăn gì để sống

Cua ăn gì để sống? Cua biển ăn thức ăn là các động vật phù du là chính và cho đến hiện nay, phần lớn các hộ nuôi cua đều sử dụng các thức ăn động vật tươi sống để nuôi cua biển.

Thức ăn của cua biển có thể là động vật tươi sống
Thức ăn của cua biển có thể là động vật tươi sống

Những thức ăn chủ yếu của cua chính là: còng, cá vụn, ba khía, đầu cá, don, trai, ốc, dắt, tôm, còng, cáy, cá,..
Bên cạnh đó cua biển còn có thể ăn các loại thực vật bao gồm: rau, củ, bèo, khoai, sắn, bã đậu, cám gạo,…

Thức ăn tươi sống: Có thể là các động vật còn nguyên con còn sống hoặc đã chết nhưng thịt vẫn còn tươi ngon. Cua không thích ăn loại thịt động vật đã bị ươn hôi hoặc thịt động vật đã ướp mặn không còn khả năng rửa sạch mặn. Các động vật, thịt động vật được sử dụng làm thức ăn cho cua được biết đến bao gồm:

  • Cá tươi: Thường là các loại cá biển như vụn các sơn, cá linh, cá biển vụn,.. và các động vật nhuyễn thể như: động vật nhuyễn thể don, dắt,…
  • Động vật giáp xác: Chủ yếu là các loại tôm và cua rẻ tiền.
  • Động vật khác: Thường là tận dụng thịt của các động vật rẻ tiền không thuộc diện dùng làm thực phẩm cho người, thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm như mực, tôm, cá,…

Cách cho cua biển ăn đúng cách

Nhận biết được thức ăn của cua biển là gì thì bạn cần hiểu thêm cách để cho chúng ăn đúng cách, hợp lý.

Xem thêm   Cách khởi động lại máy tính Windows, MacOS đơn giản

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực cho cua ăn

Nếu như có một chế độ ăn hợp lý, đúng kỹ thuật sẽ giúp cua khỏe mạnh và nhanh lớn, cũng như không gây ô nhiễm môi trường, tăng cường sức đề kháng cao cho cua biển.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực cho cua biển ăn thường xuyên
Vệ sinh sạch sẽ khu vực cho cua biển ăn thường xuyên

Ngược lại , nếu cho chúng ăn không hợp lý sẽ làm cua chậm lớn, khả năng cảm nhiễm với mầm bệnh tăng. Do đó, sàng ăn và khu vực ăn của cua biển cần phải được vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ, tránh trường hợp bị dơ bẩn, sinh sôi mầm bệnh.

Bạn nên dùng vôi để khử trùng, vệ sinh sàng ăn thật cẩn thận.

Thời gian cho cua ăn

Thời gian cho ăn chia ra 2 giai đoạn: ở giai đoạn khi cua còn nhỏ chúng ta có thể cho chúng ăn 1 lần/ ngày và khi cua lớn số lần tăng lên là 2 lần/ngày. Thời điểm cho ăn tốt nhất chính là lúc mát trời vào buổi sáng và chiều tối.

Số lần của cua biển ăn  hàng ngày có ảnh hưởng khá lớn đến hệ số chuyển hóa thức ăn của chúng, cũng như tốc độ tăng trưởng của vật nuôi. Vậy nên, có một việc làm rất quan trọng trong chế độ ăn là xác định được số lần cho ăn trong một ngày và ít nhất phải duy trì được 2 lần/ ngày.

Vị trí cho cua biển ăn

Vị trí cho cua biển ăn đặc biệt thoáng mát, xa đường đi lại và người làm việc đông đúc.

Nên cho chúng ăn tại sàn ăn, để sàn chìm bên dưới bề mặt nước. Thông qua sàn ăn có thể theo dõi được cua có ăn hết thức ăn hay không và điều chỉnh lượng thức ăn tăng hoặc giảm cho phù hợp.

Xem thêm   Con rắn là con gì? Có bao nhiêu loại rắn? Giải mã khi mơ thấy rắn.

Đảm bảo chất lượng thức ăn

Chất lượng thức ăn có thể nói có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sử dụng thức ăn, tốc độ lớn cũng như sức khỏe của cua biển. Vì vật, khi nuôi cua biển phải sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, thích hợp với cua, cụ thể: thức ăn tươi sống có thể còn sống hoặc đã chết nhưng thịt phải tươi, không dùng thịt động vật đã bị ươn hôi hoặc thịt động vật đã bị ướp mặn lâu ngày.

Thao tác cho cua biển ăn

Thức ăn của cua phải được rải đều quanh ao để cua khỏi tranh giành nhau. Có thể dùng sàng ăn để kiểm tra sức ăn của chúng. Sau khoảng thời gian từ 2-3 giờ cho ăn kiểm tra sàng ăn, nếu như cua đã ăn hết thức ăn trong sàng có thể tăng thêm lượng thức ăn, nếu như thức ăn vẫn còn thì có thể giảm lượng thức ăn xuống.

Cho cua biển ăn đúng trình tự, thao tác giúp cua khỏe mạnh, lớn nhanh
Cho cua biển ăn đúng trình tự, thao tác giúp cua khỏe mạnh, lớn nhanh
  • Nên rải thức ăn vào trong sàn ăn, điểm đã xác định trước
  • Thao tác cho ăn phải thật nhẹ nhàng, tránh cua hoảng sợ sẽ kém ăn hoặc bỏ ăn.
  • Nên cho chúng ăn từ từ, đảm bảo có thể sử dụng được hết lượng thức ăn.
  • Quan sát được mức độ ăn sử dụng thức ăn, từ đó điều chỉnh tăng giảm hợp lý.

Đối với những loại thức ăn tươi sống

  • Cần rửa sạch thức ăn trước khi cho cua ăn.
  • Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vẫn xen kẽ để bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một loại thức ăn duy nhất vì chất dinh dưỡng sẽ không đầy đủ.
Xem thêm   iPhone bị vào nước phải làm sao? Cách xử lý tốt nhất

Theo dõi, kiểm tra sức ăn của cua

Quản lý thức ăn là một khâu vô cùng quan trọng giúp nuôi cua biển được thành công. Mục tiêu của nghề nuôi cua bền vững chính là khả năng đem lại lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chỉ nghĩ đến việc cho ăn để đạt sản lượng tối đa.

Ở những mô hình nuôi năng suất thấp, người nuôi thường hạn chế cho ăn để có thể giảm giá thành và tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên trong ao. Cùng với đó nếu như không trao đổi được mức nước trong ao nuôi thì hoàn toàn có thể giảm lượng thức ăn trong một thời gian nào đó.

Chi phí thức ăn trong việc nuôi cua biển thương phẩm thường chiếm 50-60% tổng chi phí. Vì vật, nếu như không sử dụng đúng cách thì phần lớn thức ăn cho vào ao nuôi chỉ sử dụng một phần, phần còn lại có thể bị tích tụ dưới đáy ao. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến ô nhiễm nền đáy ao và một loạt các tác nhân gây bất ổn khác cho cua cũng xuất phát từ đây.

Vậy, cua ăn gì để sống? Chắc hẳn qua bạn viết này của chúng tôi bạn đã có được câu trả lời cho mình rồi đúng không? Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ giúp ích được bạn nhiều hơn.

Xem thêm:

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *