Nằm Mơ Thấy Nựng Chó

Nằm Mơ Thấy Nựng Chó
Nằm Mơ Thấy Nựng Chó
nằm mơ thấy nựng chó
nằm mơ thấy nựng chó

Tâm lý của loài chó cũng phức tạp như con người vậy. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian quan tâm và chăm sóc chúng, bạn có thể hiểu rõ hơn về những mong muốn của chúng. Đặc biệt, bạn sẽ biết được những người bạn 4 chân này cực kì thú vị đấy. Hãy cùng theo dõi những diễn biến tâm lý của loài chó thông qua bài viết dưới đây của Pet Mart nhé.

Biểu hiện cảm xúc của chó có tồn tại không?

Từ kết quả nghiên cứu của các nhà hành vi học ĐH British Columbia. Từ nhiều năm nay, người ta khẳng định rằng, tâm lý của loài chó cũng trải qua những trải nghiệm về cảm xúc tương tự con người. Tuy nhiên chúng tồn tại và biểu hiện ở mức độ đơn giản hơn. Não của chó cấu trúc sản sinh cảm xúc giống hệt con người. Chúng thậm chí còn sở hữu cả hormone oxytocin. Loại hormone liên quan đến tình cảm và tình yêu.

Theo các chuyên gia, một chú chó trải qua các giai đoạn phát triển nhanh hơn con người bình thường. Chúng hoàn thiện khi được 4 – 6 tháng tuổi. Khi đó, não chúng có được những xúc cảm tương đương với một đứa bé 2 tuổi rưỡi. Ở tuổi ấy, hẳn các bạn đều đã có những cảm xúc cơ bản. Ví dụ cụ thể như vui, sợ hãi, giận dữ, hứng thú, đau khổ, thậm chí là tình yêu.

Ở phần ngược lại, tất nhiên chó không thể đạt được những cảm xúc ở mức độ phức tạp. Những cảm xúc này chỉ xuất hiện ở loài người. Cụ thể như cảm giác tội lỗi, tự hào, xấu hổ hay khinh miệt. Chính sự phong phú và đa dạng cảm xúc của loài chó khiến chúng có những hành động mà chắc hẳn bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Thí nghiệm về khả năng của loài chó

Mô tả thí nghiệm

Các nhà nghiên cứu đã dùng 17 chú chó trưởng thành. Lấy từ các giống chó khác nhau để làm đối tượng nghiên cứu. Đo lường kiểm tra chúng có khả năng phân biệt âm thanh và biểu cảm phần mặt của loài người hoặc con chó khác không. Bởi vì đồng thời có sự tham gia của hai loại hình cảm quan khác nhau, năng lực này được nhận đinh là trí khôn khá cao và có sẵn. Mỗi chú chó đều tiến hành kiểm tra đo lường 10 lần. Phân thành hai giai đoạn.

Đầu tiên chúng đối điện với hai hai màn hình. Bên trên lần lượt hiển thị biểu cảm phần mặt của người lạ trên chó. Trong đó có một biểu cảm vui vẻ. Một ảnh khác là hiểu cảm khi tức giận. Đồng thời, các nhà khoa học sẽ truyền đến một âm thanh. Hoặc là tiếng chó sủa, hoặc là tiếng người lạ đang nói. Loại ngôn ngữ này những chú chó trước giờ chưa từng được nghe. Hoặc là âm thanh trung gian.

Kết quả thí nghiệm

Kết quả thể hiện, nếu như âm thành và một loại biểu cảm trong số đó phù hợp, thì mắt của chú chó tham gia thí nghiệm sẽ nhìn chăm chăm loại biểu cảm đó trong một thời gian dài. Cách đo lường kiểm tra trí khôn động vật này đã từng được xậy dựng trước đây. Hơn nữa vô cùng thành thạo.

Kết quả liên quan được phát biểu tên tạp chí “Biology Lettters” vào số gần đây nhất. Ngoài ra, sự thật chứng minh rằng chó có phản ứng tốt khi đối diện với những bức ảnh của đồng loại. Điều này chứng tỏ so với ảnh của người, thì chó mong muốn xem các bức ảnh của đồng loại hơn. Đây là lần đầu tiên phát hiện ra ngoại trừ con người thì trong các loại động vật khác cũng có năng lực thính giác và thị giác tồn tại. Có thể thấy được phần nào khả năng của loài chó.

Khả năng nhận diện cảm xúc của chó

Chó phân biệt được cảm xúc con người

Gần đây, có một nghiên cứu mới công bố được đăng tải trên tập san Tạp chí “Sinh vật học đương đại” của nhà xuất bản Cell rằng chó có thể phân biệt được gương mặt vui vẻ và tức giận của con người. Theo dõi tấm lý của loài chó và khả năng đặc biệt của chúng có thể phân biệt được sự biểu đạt cảm xúc của loài động vật khác.

Trước đây có nghiên cứu kiểm tra thử nghiệm xem chó có thể phân biệt được sự biểu đạt cảm xúc của loài người hay không. Nhưng không có kết luận thực nghiệm nào hoàn toàn thuyết phục. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu huấn luyện chó phân biệt những bức ảnh khác nhau phản ánh khuôn mặt vui vẻ và tức giận của cùng một người.

Mỗi lần, nhà khoa học chỉ để lộ một nửa phần trên hoặc một nửa phần dưới khuôn mặt người cho chú cho. Sau khi xem 15 bức ảnh, họ phân chia năng lực, khả năng của loài chó thành 4 loại tiến hành kiểm tra trắc nghiệm:

  1. Nửa khuôn mặt giống với huấn luyện.
  2. Phần khuôn mặt còn lại của khuôn mặt khi huấn luyện.
  3. Nửa khuôn mặt mới.
  4. Phần bên trái của khuôn mặt dùng khi huấn luyện.

Xác xuất lựa chọn cảm xúc gương mặt của loài chó

Nghiên cứu phát hiện ra, xác suất chú chó lựa chọn ra khuôn mặt tức giận hoặc vui vẻ so với xác xuất lựa chọn ngẫu nhiên cao hơn dự kiến. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện được, chó không chỉ học được cách phân biệt biểu cảm trên mặt. Thí nghiệm chứng minh:

Chó có thể phân biệt được biểu cảm tức giận và vui vẻ của con người. Chúng cũng có thể biết rằng hai biểu cảm này có hàm ý khác nhau. Hơn nữa, chúng không chỉ phân biệt được cảm xúc khác nhau trên gương mặt quen thuộc. Chúng còn có thể phân biệt được biểu cảm trên gương mặt lạ.

Nhưng điều khác biệt này có ý nghĩa gì với tâm lý của loài chó không thì rất khó nói. Giống như con người vậy, chó cũng có thể liên hệ khuôn mặt cười với hàm ý tích cực. Khuôn mặt khóc lóc với hàm ý tiêu cực. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tốc độ học khuôn mặt tức giận chậm hơn. Ý nghĩa này tức là chúng đã có một ấn tượng ban đầu: Tránh xa những người tức giận.

Cảm xúc của chó qua giấc ngủ mơ

Có rất nhiều cách nhận biết cảm xúc, tâm lý của loài chó. Điều này là sự thật. Hầu hết những người nuôi chó đã thú nhận từng thấy thỉnh thoảng khi ngủ, chó có thể bị run, co giật hay gầm gừ vô thức. Câu trả lời cho hiện tượng trên chính là chúng đang mơ. Ở cấp độ cấu trúc, sóng não ở chó và ở người là tương tự nhau. Vì vậy nhận định trên là hoàn toàn có cơ sở.

Giấc mơ của chó đương nhiên đơn giản hơn chúng ta rất nhiều. Tâm lý của loài chó là luôn nhớ về những trải nghiệm đã từng tham gia. Những trò chơi, cuộc đi dạo, thậm chí cả những nguy hiểm. Đấy có thể là những mảng kí ức đã diễn ra trong quá khứ. Hoặc cũng có thể là một cái gì đó mờ ảo ở tương lai mà chúng chưa bao giờ được trải qua.

Một chú chó nhỏ sẽ mơ nhiều và liên tục nhất. Cứ trung bình cứ 10 phút chúng lại mơ một lần. Trong khi những con lớn, giấc mơ có thể bị đứt quãng trong vòng 1 tiếng. Tuy nhiên, chó trưởng thành sẽ mơ dài hơn chó nhỏ vì số lượng trải nghiệm của chúng cũng lớn và thường xuyên hơn.

Biểu hiện của chó khi vui vẻ

Các biểu hiện tâm lý của loài chó cũng không phải quá khó để nhận biết. Khi vui, con người cười và chó cũng vậy. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không bao giờ biết được chúng cười như thế nào, biểu hiện ra sao. Trên thực tế, chó hay cười nhất là khi chúng thư giãn, chơi đùa, hay tương tác với con người. Lúc cười, hàm chúng hơi mở, lưỡi đập vào răng cửa trước và khóe mắt chảy nước.

Cách đây nhiều năm, nhà tâm lý học hành vi Patricia Simonet đã ghi âm lại những âm thanh phát ra từ chú chó trong lúc chơi đùa. Xen giữa những tiếng thở hổn hển khi hoạt động, bà thu được những âm thanh có tần số đặc biệt. Một biểu hiện khác chứng minh rằng, chú chó đang cười.

Âm thanh đó cũng được phát hiện khi cho chúng nghe một bản nhạc mix pha trộn nhiều dòng nhạc. Như vậy, để nhận lại được những nụ cười của cún cưng bạn hãy chơi đùa và bầu bạn với chúng thật nhiều nhé. Khi vui vẻ chúng sẽ nở một nụ cười thật hạnh phúc.

Tâm lý của loài chó khi sủa, vẫy đuôi

Loài chó cũng thật “chảnh”, vì chúng chỉ thích xem ti vi HD mà thôi. Còn truyền hình thông thường không tạo được hấp dẫn cho chúng. Tại sao lại như vậy. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhé.

Mắt người chỉ nhìn thấy nhấp nháy với tần số 55Hz, vì vậy với tần số truyền hình thường là khoảng 60Hz, chúng ta vẫn thấy hình ảnh liên tục thông suốt. Trong khi đó, võng mạc chó có khả năng nhìn thấy nhấp nháp khoảng 75Hz. Bây giờ thì bạn đã biết vì sao chúng chảnh rồi chứ ạ?

Chúng ta chắc hẳn sẽ thấy cún cưng vẫy đuôi rất nhiều. Đa phần đều cho rằng vì vui mừng nên chúng vẫy đuôi. Thực chất thì không phải hoàn toàn như vậy. Có một số chú chó thật sự có cảm xúc vui mừng. Tuy nhiên, việc vẫy đuôi còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa.

Đuôi chó thực ra chính là một máy đo tâm lý của loài chó. Ở trạng thái bình thường, có nghĩa chúng đang có cảm xúc thư giãn. Khi nó rủ xuống, đồng nghĩa chúng đang đau khổ, sợ hãi. Còn khi vẫy lên, chúng đang vui hoặc rất có thể bị kích động. Và rất có thể trở nên nguy hiểm.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Cây Có Nhiều Trái: Điềm Báo Gì?

Tiếng sủa cũng tương tự vậy. Một chú chó sủa liên tục đồng nghĩa với việc gửi thông điệp rằng có gì đó cần phải kiểm tra. Nếu chúng sủa và gầm gừ đều đặn thì chứng tỏ có mối nguy hiểm đến gần. Hãy sẵn sàng tự bảo vệ. Còn khi chúng muốn chơi đùa, chúng sẽ chỉ sủa một vài tiếng và vẫy đuôi mà thôi. Tâm lý của loài chó có những biểu hiện thật là thú vị đúng không các bạn.

Loài chó luôn quyến luyến về quá khứ

Ai đi xa chắc hẳn trong lòng luôn khắc khoải nhớ về quê hương, nhớ gia đình. Dù là bận rộn tới đâu cũng nhanh chóng thu xếp công việc để trở về nhà. Tâm lý của loài chó cũng y như vậy đó các bạn ạ. Thậm chí khát vọng này còn vô cùng mãnh liệt. Nhiều khi cún con ngồi một mình với ánh nhìn xa xăm. Nếu không phải nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ anh chị em thì còn tâm trạng nào khác nữa.

Những chú chó trưởng thành sau khi đổi chủ sẽ luôn có một đoạn thời gian khó chịu. Có thể là u sầu, buồn bực, không thiết chuyện ăn uống. Thậm chí lạnh nhạt đối với chủ nhân mới. Luôn có tâm lý phòng bị, có khi đợi cơ hội bỏ trốn tìm về nhà cũ.

Hơn nữa, khả năng đánh hơi của chó rất tinh tế. Nếu nhà cũ ở gần chú chó có thể dễ dàng đánh hơi tìm được đường về nhà. Chúng muốn quay về bên cạnh chủ nhân. Với hy vọng có thể duy trì môi trường đơn giản dưới sự chăm sóc yêu thương của chủ nhân. Một thứ đã trở thành quen thuộc trong kí ức của chúng.

Chủ nhân mới cũng nên hiểu đây là tâm lý của loài chó. Bạn không nên cảm thấy thất vọng. Hành vi của chó này chứng minh đó là một chú chó có tình có nghĩa. Nếu thực sự xảy ra tình huống này, chủ nhân mới nên nỗ lực nuôi dưỡng nó. Qua thời gian chúng sẽ hiểu tình cảm thật sự của bạn. Cho dù chó con bướng bỉnh thế nào cũng sẽ tới một ngày nó sẽ đáp lại tình cảm ấy. Không nên vì chúng có hành vi này mà từ bỏ nó.

Biểu hiện của chó khi đố kỵ ghen tuông

Cảm xúc ghen ở chó là gì?

Ghen là một dạng cảm xúc khá là giống với tị nạnh. Nhưng đồng thời cũng có những khác biệt rất rõ ràng. Đây là một cảm giác nảy sinh khi một mối quan hệ quan trọng, có giá trị. Ví dụ như quan hệ gia đình thân thiết, tình cảm lãng mạn hay bạn bè trong sáng có khả năng bị đe dọa bởi một đối tượng thứ ba nào đó. Về lý thuyết, ghen giống như một cơ chế bảo vệ với mục đích là ngăn chặn “kẻ” thứ ba xen vào giữa mối quan hệ của hai người.

Sự ghen tị này là biểu hiện tình cảm rõ rệt nhất của tâm lý của loài chó trong cuộc sống. Tâm lý ghen tị này có hai hành vi biểu hiện. 1 là lạnh nhạt với chủ nhân. 2 là âu sầu không vui và có hành vi tấn công người nhận được tình cảm kia.

Một ngày đẹp trời bạn mang về một chú cún khác. Bạn chơi đùa vui vẻ, nựng yêu chú cún ấy trước mặt cún cưng nhà bạn. Bạn sẽ thấy rõ ngay thôi. Chắc chắn nó sẽ quay ngoắt đi nằm một góc nhìn bạn lạnh lùng. Sau đó thì tới một lúc nào đó, nó sẽ tấn công chú cún mới về. Vậy nên, tốt nhất hãy chia sẻ yêu thương thật đúng cách.

Nhiều chú cún nhỏ thích quấn người như chó Chihuahua, chó Golden Retriever… rất keo kiệt trong chuyện tình cảm. Tâm lý của loài chó không chỉ ghen tị với đồng loại thông thường. Đối với người và những đồ vật bên cạnh chủ nhân cũng có tâm lý ghen tỵ.

Mức độ ghen của chó giống như phụ nữ

Biểu hiện cảm xúc của chó tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, San Diego gần đây mới được công bố trên tạp chí khoa học Plos One. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một kết luận gây sốc. Tuy nhiên, nó lại khá hiển nhiên với những người nuôi thú cưng. Đó là: các chú chó cũng cảm thấy ghen.

Chó là loài động vật cực thân thiết và trung thành với chủ. Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy chúng cũng biết cách thể hiện biểu hiện của chó như vui mừng khi thấy bạn về nhà. Quấn lấy bạn khi muốn vui đùa hay tức giận khi cảm thấy khó chịu điều gì đó. Vậy khi chúng nhìn thấy chủ của mình âu yếm, vuốt ve những chú chó mèo khác. Đặc biệt là những con cùng loài. Khi đó chó biết ghen giống như con người không? Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, mức độ ghen tuông của loài chó có nguy cơ và tỉ lệ cao ngang bằng với phụ nữ khi ghen đó.

Nghiên cứu biểu hiện cảm xúc ghen tuông của chó

Thử nghiệm 1

Các nhà nghiên cứu đã quyết định tiến hành một thí nghiệm với những chú chó. Kết quả sẽ được đánh giá dựa trên một nghiên cứu tương tự về tâm lý của loài chó. Thí nghiệm thực hiện trên nhóm đối tượng là các em bé và tập trung vào cách bọn trẻ thể hiện khi chúng đang ghen.

Trong thí nghiệm này, họ sẽ quan sát xem những chú cún tham gia bài kiểm tra thử nghiệm có bất kỳ biểu hiện nào được cho là dấu hiệu của sự ghen tị hay không. Hay chỉ là do chúng ta đang nhân cách hóa các cún yêu của mình.

Một thí nghiệm được thực hiện trên nhóm đối tượng bao gồm một chú cún và chủ nhân của nó, một chú chó nhồi bông. Có thể biểu hiện một số đặc điểm giống chó thật như sủa, rên rỉ, vẫy đuôi. Kết hợp với một ánh đèn ma trơi. Và một cuốn sách của trẻ em có hình nổi lên, loại sách mà người lớn vẫn đọc cho các bé. Tất cả sẽ đóng vai trò như một đối tượng lạ để con người cùng chơi, vờ như thể đó là một chú chó khác.

Thử nghiệm 2

Cho một chú chó xem một chú chó khác biểu diễn một trò mẹo (trick) và được thưởng vì làm tốt. Khi chú chó được chứng kiến cảnh đó, nó được ra lệnh làm trò mẹo nhưng không được thưởng. Sau đó, chú chó đáng thương này đã không tuân theo tiếp tục làm trò mẹo. Sự ghen tị này cũng được quan sát giữa chó mẹ và con của nó nếu như người chủ thể hiện sự chú ý và yêu thương nhiều hơn cho những chú cún con.

Chó là loài luôn biết nghe lời chủ nhân. Có lòng trung thành bậc nhất. Nhưng chó đối với chủ nhân, chỉ có một yêu cầu là chủ nhân yêu nó. Mà khi chủ nhân thiên vị trong việc phân chia tình cảm, luôn dẫn đến sự ghen tị của chúng đối với đối tượng kia. Nhiều khi xảy ra xô xát.

Những chú chó tham gia thí nghiệm thường cư xử như thể chó nhồi bông là một chú chó thật. Tức là chúng có những hành động giống với khi chúng gặp một chú chó bình thường khác. Ví dụ như ngửi khu vực hậu môn của con chó bông. Điều này cho thấy rõ ràng việc cún cưng ngày càng gia tăng các biểu hiện liên quan đến sự ghen tị.

Kết quả của thí nghiệm đã cho thấy tâm lý của loài chó hoàn toàn có cảm xúc ghen. Khi người chủ có giao tiếp, tác động với chú chó bông thì ngay lập tức có phản ứng. Cún cưng của họ đặc biệt biểu lộ những hành vi liên quan đến ghen. Cụ thể như húc mõm hoặc chạm vào người chủ, đẩy hoặc chạm vào chú chó bông.

Biểu hiện hành vi của chó ghen thế nào?

Sự ghen tuông có thể phát triển ở loài chó khi mà chúng được thuần hóa. Và tiếp xúc với con người trong một khoảng thời gian rất dài. Khi thấy chủ nhân tập trung với điều gì khác mà quên sự có mặt của chúng. Chúng sẽ cảm thấy như bị bỏ rơi. Và muốn tách chủ ra khỏi những “điều đáng ghét” kia càng sớm càng tốt. Vì nếu không những người bạn mới, những điều mới sẽ thay thế chúng.

Các nhà khoa học đã phân tích hành vi của các chú chó biết ghen theo các mức độ: hung dữ. Tìm kiếm sự quan tâm và để ý đến người chủ hay vật đồ chơi. Phần lớn tâm lý của loài chó biết ghen (lên đến 80%) có hành động đẩy hoặc chạm vào chủ. Khi họ đùa giỡn với chú chó khác hoặc đồ chơi khác.

  • 1/3 những chú chó đã cố gắng lấy lòng người chủ của mình.
  • 1/4 chú chó thì phá rối khoảng thời gian khi chủ đọc sách hay chơi món đồ chơi khác.

Dường như những chú chó cảm thấy rất ghét và tỏ thái độ “phản đối” nếu chủ nhân chơi nhiều hơn với những món đồ chơi, hay chú chó khác. Không chỉ vậy, nghiên cứu này chỉ ra rằng những chú chó còn tìm cách phá vỡ sự kết nối giữa người và những đồ vật bị chúng coi là “kẻ thù”. Tâm lý loài chó khi ghen cũng có thể dễ dàng nhận biết.

Có lẽ ghen tỵ không phải chỉ con người mới có. Mà những chú chó cũng có phản ứng mạnh với những điều không công bằng. Chúng cũng có những cảm nhận và cảm xúc riêng được thể hiện trong các mối quan hệ với người và những chú chó khác. Đừng nghĩ là chúng chỉ là động vật và không biết gì nhé. Chúng cũng biết ghen và muốn được bạn quan tâm chú ý nhiều hơn đấy.

Xem thêm   Dấu Hiệu Thiên Bình Nam Thích Bạn

Tâm lý của loài chó về sự trả thù

Trong mắt nhiều người chó là loài vật có tình cảm tốt. Nhưng đối với người ghét chó, chó lại là loại cậy chủ, có hành động hung ác. Đây là tính hai mặt của chó trong mắt người. Thực ra chó thực sự có tính hai mặt. Khi ở với người, chúng cũng có tâm lý trả thù.

Chó luôn dựa vào khứu giác, thị giác, thính giác, ghi nhớ đối phương có hại với mình trong não. khi thích hợp sẽ thực hiện kế hoạch trả thù. Chó khi báo thù, thường rất điên cuồng. Chúng thường có ý dồn đối phương vào chỗ hiểm.

Khi chó tiếp xúc với chó chúng cũng có biểu hiện như vậy. Tâm lý trả thù sẽ dẫn đến hành vi báo thù. Chúng còn biết lợi dụng cơ hội đối phương bị bệnh, cơ thể suy nhược để tiến hành trả thù. Thậm chí sau khi đối phương chết còn phẫn nỗ cắn phá.

Thực ra tâm lý của loài chó này không khó giải thích. Đối với người hoặc đồng loại từng làm hại mình, ký ức đó rất khó quên đi. Hành vi báo thù sẽ càng kinh khủng hơn. Nhưng để phân tích tâm lý này trên từng đối tượng thì thật khó. Chỉ có nó mới biết vì sao nó lại ghét người này, cắn xé đồ đạc kia. Nếu chủ nhân phát hiện chúng có phản ứng đặc biệt lớn đối với đồ vật gì cố gắng tránh để nó tiếp xúc gần.

Tâm lý của loài chó về vị trí và đẳng cấp

Trong những động vật được thuần dưỡng, chó là một loại động vật hòa hợp với cuộc sống của người nhất. Chó có thể nghe lời chủ nhân, nghe theo chỉ lệnh, thiết lập quan hệ tìm hiểu lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau. Hành vi hợp tác thân mật như vậy của chó là do tâm lý đẳng cấp quyết định. Trong tâm lý của chó, chủ nhân là người lãnh đạo của mình. Vườn của chủ nhân là lãnh thổ của chủ nhân.

Chính vì tâm lý đẳng cấp này của chó, chó luôn nghe lời phục tùng mệnh lệnh của chủ nhân, trung thành với chủ nhân. Nếu chó đảo ngược tâm lý đẳng cấp với chủ nhân, sẽ có hành vi dọa và tấn công chủ nhân. Nếu nắm được bản chất tâm lý của loài chó thì chắc chắn rằng bạn sẽ biết cách cư xử hợp lý hơn với chú chó của bạn. Phát triển những bản tính tốt, đồng thời kiềm chế sự nóng giận của chúng trong cuộc sống thường ngày.

Loài chó cảm nhận rõ ràng về dự định của bạn

Loài chó giao tiếp bằng ánh mắt và nhìn để phát hiện ra những gì mọi người nghĩ. Ví dụ khi bạn chuẩn bị nước tắm cho chúng và cất tiếng gọi, chỉ cần một lúc thôi, bạn sẽ thấy chúng biến mất mà không để lại một dấu vết.

Hoặc như khi bạn tức giận với chúng và tìm kiếm một vật gì đó. Chúng sẽ cố gắng ngăn bạn lại và nũng nịu với khuôn mặt đầy vẻ hối lỗi. Và tất nhiên chúng đã xoa dịu cơn giân của bạn thành công rồi đấy. Tâm lý của loài chó quả thật rất thú vị. Nhờ đó mà chúng thêm hiểu chủ nhân của mình hơn.

Nhưng khi bạn chỉ cần cầm chiếc bát ăn hay chạm nhẹ vào túi thức ăn cho chó chúng sẽ nhảy ngay tới bên bạn. Thậm chí còn nhảy lên sung sướng và vui mừng. Hay như bạn chuẩn bị đi ra ngoài, chúng sẽ theo sát chân bạn. Với ánh mắt đầy hy vọng sẽ dắt chúng đi cùng. Và tất nhiên không phải là đi tới bệnh viện thú y. Chúng cũng sẽ biết ý định này của bạn và chạy trốn vào xó xỉnh nào đó.

Giác quan của loài chó về những vết thương và bệnh tật

Tâm lý của loài chó rất đặc biệt, bằng các giác quan chúng có thể nhận biết được bệnh tật. Nếu chú chó nhà bạn cứ tập trung ánh mắt vào một bộ phận nhất định nào đó trên cơ thể bạn, có thể rằng bạn nên đến bác sĩ để chắc chắn rằng có chuyện gì xảy ra hay không.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng loài chó có khả năng phát hiện một số bệnh ung thư thông qua sự quan tâm của chúng đến mùi. Hoặc nếu trên cơ thể của bạn có vết thương hở nào chúng rất sẵn sàng liếm láp giúp bạn. Thông thường đấy chính là cách mà chúng hay làm với những vết thương của mình. Một sự quan tâm chăm sóc và lo lắng.

Chúng ta đều biết những chú chó có một khứu giác mạnh mẽ. Nhưng bạn có biết rằng chó cũng có thể gửi thấy những tế bào ung thư trong cơ thể con người. Một nghiên cứu cho thấy những chú chó được huấn luyện có thể đánh hơi ra một vài dạng của ung thư vú và ung thư phổi. Và độ chính xác của chúng là khá cao. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra loài chó có thể phát hiện những bệnh ung thư này với độ nhạy lên tới 88% – 97%.

Loài chó sợ gì nhất?

Chó rất sợ âm thanh lớn

Hầu hết, tâm lý của loài chó đều sợ tiếng động mạnh. Hoặc khói lửa, ánh sáng và những chuyển động đột ngột. Biểu hiện của chó rõ nhất ở những con chưa trải qua huấn luyện. Chúng có sự sợ hãi rõ ràng với những tiếng động lớn.

Nhưng âm thanh như tiếng máy bay, tiếng pháo nổ và các âm thanh tương tự đều khiến chó sợ hãi. Đầu tiên chúng sẽ hướng về phía âm thanh. Sau đó chạy đến nơi chúng cho là nơi an toàn. Như gầm giường hoặc trong phòng. Hoặc ở cạnh chủ nhân.

Lúc này chó thường rụt cổ, cụp tai lại. Chỉ khi âm thanh đó dừng lại, chúng mới trở lại như bình thường. Hành vi này là bản năng tự nhiên, phản ánh tâm lý loài chó. Xuất phát từ đời sống hoang dã của chúng.

Khi chó trở thành vật nuôi, chúng tiếp xúc với nhiều thứ mới lạ hơn. Do đó nhiều con sẽ sản sinh nỗi sợ hãi với một vài sự vật. Hoặc một vài vật dụng của con người trong cuộc sống. Ví dụ như chó sợ ô tô, sợ đồ chơi biết chuyển động…

Sợ hãi kết bạn với những con chó khác

Đây cũng là một vấn đề tâm lý của loài chó cần lưu tâm. Rất nhiều độc giả của petmart.vn thắc mắc tại sao chó nhà mình không muốn chơi với đồng loại. Thậm chí còn căng thẳng, không yên, sợ hãi run cầm cập, trốn hoặc bỏ chạy. Mỗi khi những con chó khác tiếp cận chúng.

Nhiều con còn có hành vi có tính công kích. Vấn đề này gây nhiều phiền phức cho người nuôi. Gây bất hòa với hàng xóm và bạn bè người quen. Việc tham gia các hội chó offline lại càng không thể. Nhất là với các giống chó cảnh cỡ lớn.

Ngoài ra, có những con sợ đến bệnh viện, tiệm spa tắm, cắt tỉa lông chó hoặc công viên… Chúng không hiểu rõ những chỗ này. Thậm chí nếu đi qua những nơi không quen thuộc, chúng thường dùng chạy trốn để giải quyết vấn đề này.

Tâm lý của loài chó luôn sợ hãi gặp người lạ

Nguyên nhân chó sợ người lạ

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm lý loài chó, chúng là động vật có tính xã hội cao. Những chú chó cần có sự giao lưu với xã hội ngay từ nhỏ. Đặc biệt là khi chó được trên 3 tháng tuổi, chủ nuôi cần tiến hành huấn luyện kỹ năng giao lưu với nó.

Bởi vì sau 3 tháng, chó bắt đầu phát triển mạnh. Trên nhiều phương diện như sinh lý, tâm lý, trí lực… Nếu trong giai đoạn này bạn nhốt chúng trong nhà, không cho chúng cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài, hoặc giảm sự giao lưu tiếp xúc với con người và đồng loại khác. Vậy thì khi chó trưởng thành, chúng sẽ thiếu đi kỹ năng xã hội.

Tâm lý của loài chó lúc này sẽ có xu hương thay đổi tiêu cực hơn. Trở nên cô độc, nhát gan và không hòa đồng. Thậm chí sợ đến mức phát điên, kêu loạn. Không có cách nào khống chế. Tình trạng này phổ biến ở các giống chó nhỏ. Như chó Poodle, Chihuahua, Phốc, Pug…

Rất nhiều con chó nhát gan từ nhỏ. Thông thường là do ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Nên thường sợ hãi những sự vật không quen thuộc. Thêm vào đó là sự chỉ dẫn sai lầm của chủ nhân. Dẫn đến nỗi sự hãi càng mãnh liệt hơn. Gây ám ảnh với tâm lý của loài chó.

Khắc phục tâm lý sợ hãi của chó

Biện pháp tốt nhất để cải thiện tâm lý loài chó là cho chó tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Khiến chúng biết xung quang không có gì nguy hiểm. Nên cho chó tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh. Cho chúng nghe nhiều âm thanh khác nhau.

Khi chơi đùa, chúng chạy nhảy tự do, vui vẻ, hưởng thụ niềm vui khi kết bạn. Hơn nữa có thể rèn luyện cơ thể. Thúc đẩy sự phát triển, có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Thời gian học tốt nhất của chó là từ 3 đến 6 tháng tuổi. Nếu bỏ lỡ mất giai đoạn này, chó rất khó sống chung với con người và đồng loại. Tính cách sẽ trở nên nhát gan và mẫn cảm. Nhìn thấy chó hoặc người lạ sẽ kêu không ngừng. Tâm lý của loài chó tất dễ bị bệnh trầm cảm, sợ xã hội.

Tính cách của chó theo cung hoàng đạo

Cung Xử Nữ – Sinh từ 23/8 đến 22/9

Chủ thuộc cung Xử Nữ nên bình tĩnh xử lý từng việc. Không nên ôm đồm làm quá nhiều việc một lúc, dễ gặp sai lầm. Hãy kết bạn nhiều hơn, hoặc tìm đến bạn bè khi gặp khó khăn. Theo các bác sĩ thú y, tâm lý của loài chó thuộc cung Xử Nữ có ham muốn chiếm hữu tương đối mạnh. Bạn nên kiểm soát lượng thức ăn của chúng. Nếu không rất dễ gặp vấn đề về sức khỏe.

Xem thêm   Chồng 1998 Vợ 2001: Khi Nào Nên Cưới?

Sinh ra vào mùa muôn hoa tỏa sắc hương, do đó, chúng luôn có ánh mắt khiến người khác phải yêu thương. Khiến người khác không nhịn được ngắm nhìn nhiều hơn. Tính cách cũng luôn bị động và xấu hổ. Có lúc động tác của chúng không thống nhất với nhu cầu, khiến chủ nhân có chút mơ hồ đau đầu.

Cung Thiên Bình – Sinh từ 23/9 đến 23/10

Tháng này, vấn đề mà Thiên Bình gặp phải trước đó sẽ được giải quyết. Bạn sẽ có một cái nhìn mới về tình yêu. Mối quan hệ của bạn và người ấy sẽ tiến lên một bước. Chó cung Thiên Bình dường như ngoan ngoãn hơn trong tháng này. Một vài thói quen xấu sẽ biến mất. Bạn có thể thưởng cho nó một món đồ chơi thú vị.

Sinh vào mùa khô ráo se lạnh, chúng luôn có tinh thần không nhận thua. Một số thú cưng sẽ có ý thức lãnh thổ mạnh mẽ. Người nuôi thú cưng thường cảm thấy chúng giống như phản ứng rất nhạy cảm, có chút lạnh lùng và độc lập.

Cung Bọ Cạp – Sinh từ 24/10 đến 22/11

Tháng này Bọ Cạp sẽ ngập chìm trong những tin đồn. Phần nhiều là những tin đồn bất lợi cho bạn. Nhưng đừng quan tâm, đừng cố ép bản thân phải hợp tác với người khác. Bạn không phải là người thích hợp để tham gia các hoạt động nhóm. Chó cung Bọ Cạp tháng này dễ bị bắt nạt. Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những chú chó khác. Vì vậy hãy cẩn trọng khi dắt chó ra đường.

Có khả năng thích nghi với môi trường mạnh hơn thú cưng khác. Chúng thường có thể tìm được những gì chúng cần trong môi trường xa lạ. Nhưng thú cưng sinh vào đoạn thời gian này có khuynh hướng bạo lực tiềm ẩn. Bình thường chúng rất ngoan ngoãn, nhưng một khi bị kích động bản năng, sẽ đóng vai trò người đứng đầu, rất khốc liệt.

Cung Nhân Mã – Sinh từ 23/11 đến 21/12

Ý chí của Nhân Mã trong tháng này được đẩy lên cao chót vót. Bạn có những mục tiêu rõ ràng trong tương lai. Tuy nhiên mục tiêu phải thực tế, không nên tự đặt những mục tiêu ngoài tầm với. Tâm lý của loài chó cung Nhân Mã có thể gặp chuyện lo lắng trong tháng này. Đôi khi chúng trở nên cáu gắt mà không có lý do. Chủ chó nên vỗ về chúng nhiều hơn.

Ra đời vào thời tiết lạnh như băng, tâm trạng của chúng thường dễ lo lắng về tình cảm. Nhu cầu của chúng là muốn chủ nhận khen ngợi. Mặt khác, do tính cách hướng nội của chúng, thường có quan hệ bình thường với chủ nhân. Nếu người nuôi thú cưng là một người nhiệt tình, chúng sẽ cảm thấy bất an và bối rối.

Cung Ma Kết – Sinh từ 22/12 đến 19/1

Trong tháng này, Ma Kết nên có thái độ khiêm tốn hơn. Hãy lắng nghe ý kiến của người khác. Bình tĩnh đối phó và tìm cách giải quyết công việc. Bạn sẽ nhanh chóng thấy được kết quả. Chó cung Ma Kết có thể bị rối loạn tiêu hóa trong tháng này. Bạn nên cẩn thận với những gì chú chó ăn phải. Hãy chú ý đến chế độ ăn của nó.

Ra đời vào lúc thời tiết lạnh nhất trong năm, thú cưng ra đời lúc này thường rất hiền. Ngoài mềm trong cứng, có lúc rất “gà mẹ”. Chúng không biết làm thế nào để chủ nhân vui vẻ, nhưng lại thích làm chủ nhân vui vẻ, vì thế thường biến khéo thành vụng, ngược lại khiến chủ nhân cho rằng chúng ngốc nghếch và đôi khi hơi ảo giác.

Cung Bảo Bình – Sinh từ 20/1 đến 18/2

Trong tháng này, Bảo Bình hãy chú ý nhiều hơn đến những thông tin trên mạng xã hội. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy cơ hội làm việc tốt hơn. Đặc biệt những người yêu xa có cơ hội gặp được nửa kia. Chó cung Bảo Bình đặc biệt dị ứng với những chuyến dạo chơi vào tháng này. Có lẽ thời tiết là lý do khiến chúng không thoải mái.

Ra đời vào lúc thiên nhiên đang dần thức tỉnh, mọi vật rõ ràng, vì thế chúng thường khó chịu, có lúc rất thật thà. Có lúc lại rất không nghe lời, hơn nữa tính tò mò rất mạnh. Thường làm ra những việc khiến chủ nhân không biết làm thế nào.

Cung Song Ngư – Sinh từ 19/2 đến 20/3

Trong tháng này, Song Ngư có thể gặp chấn thương liên quan đến thể thao. Nên chú ý bảo vệ bản thân nhiều hơn. Tình yêu của Song Ngư tháng này sẽ thăng hoa. Bạn bè sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn khi theo đuổi tình yêu. Tâm lý loài chó và tính cách chó cung Song Ngư sẽ đặc biệt hiếu động vào tháng này. Đừng để chúng vượt quá giới hạn. Lưu ý tránh để bị thương khi đi chơi.

Sinh ra trong những ngày thời tiết dần ấm lên, trăm hoa đua nở, mọi vật bắt đầu hoạt động, sức sống của chúng rất lớn. Hơn nữa chúng có khả năng hiểu được lòng người. Vì thế nuôi thú cưng sinh ngày này rất có khả năng làm chủ nhân vui. Thậm chí sẽ khiến chủ nhân có xu hướng cưng chiều chúng, vì chúng rất biết cách làm nũng.

Cung Bạch Dương – Sinh từ 21/3 đến 19/4

Bạch Dương bỗng nhiên cảm thấy khó chịu không thể lý giải được vào tháng này. Nếu bạn có chuyến du lịch với bạn bè, hãy kiềm chế tính nóng giận của mình. Đừng để mất đi tình bạn. Chó cung Bạch Dương bỗng nhiên đam mê những nơi có nước. Bạn có thể cho chúng ra biển chơi, đi dạo ở bờ sông hoặc bể bơi.

Tính cách của chúng giống ánh nắng đầu tiên của mùa xuân. Luôn tràn đầy sức sống và năng lượng, khiến con người luôn khoan khoái trong lòng. Chúng tinh nghịch và có bản năng tò mò của động vật. Chủ nhân phải nghiêm khắc dạy bảo thì chúng mới không quá hoang dã.

Cung Kim Ngưu – Sinh từ 20/4 đến 20/5

Tháng này Kim Ngưu cần duy trì thói quen tập thể dục. Đừng lấy sự bận rộn làm cái cớ để lười tập. Nhảy dây hoặc tập chạy máy là cách tốt để giữ cơ thể bạn luôn hoạt động. Chó cung Kim Ngưu đôi khi trở nên lơ đễnh một cách đáng ngại. Chủ của chó nên cẩn thận khi dắt chó đi dạo ở bên ngoài. Có thể kéo dài thời gian đi dạo thêm một chút. Điều này sẽ giúp cho tâm lý của loài chó thuốc cung này thoải mái hơn.

Do sinh vào ngày có thời tiết nóng, khi cây cối tươi tốt, vì thế lượng hoạt động của chúng rất lớn. Tuy nhiên chúng lại rất nghe lời. Có lúc chúng sẽ rất cứng đầu. Người nuôi phải quan tâm đến nhu cầu của chúng nhiều hơn mới có thể ở cùng chúng lâu dài.

Cung Song Tử – Sinh từ 21/5 đến 21/6

Song Tử tiếp tục gặp may mắn vào tháng này. Mặc dù có những lúc không được suôn sẻ, nhưng cuối cùng mọi chuyện cũng sáng sủa hơn. Bạn nên tận dụng thời điểm vàng này. Chó cung Song Tử rất dễ ăn phải dị vật hoặc chó bị ngộ độc trong tháng này. Hãy hạn chế cho chó ra ngoài, hoặc luôn đi sát để canh chừng chúng.

Nếu bạn nuôi thú cưng sinh vào khoảng thời gian này có lẽ sẽ cảm thấy chúng rất yêu hoạt động và hoạt bát. Khi chúng ra đời, thời tiết nóng nực, mọi thứ quá sôi nổi, vì thế hành động của chúng rất nhanh, thường nhiệt tình.

Cung Cự Giải – Sinh từ 22/6 đến 22/7

Tháng này, Cự Giải được nhiều người biết tới hơn. Bạn được nhiều người chú ý khi tham gia các hoạt động. Đối với những người có ý định dấn thân vào showbiz, đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Chó cung Cự Giải tháng này rất vui vẻ và bình tĩnh. Đây là thời điểm tốt để bạn bồi dưỡng tình cảm với chúng. Hãy chăm chỉ chải lông và cắt tỉa lông cho chó cưng hơn.

Những thú cưng sinh vào khoảng thời gian này thường rất bám người, nhát gan, dễ bị sợ hãi. Ý thức tự bảo vệ rất mạnh. Có lúc sẽ vì quá căng thẳng dẫn đến những hành vi tấn công. Chính vì vậy người nuôi dưỡng phải tạo ra cảm giác an toàn cho chúng, mới có thể xây dựng được quan hệ tốt.

Cung Sư Tử – Sinh từ 23/7 đến 22/8

Khi Sư Tử hẹn hò với người ấy trong tháng này, hãy tìm cách kéo dài câu chuyện. Tìm thêm các chủ đề cả hai cùng quan tâm. Đừng để cuộc hẹn trở nên nhàm chán và gây bối rối. Chó cung Sư Tử cần nhiều sự chú ý hơn vào thời gian này. Tâm lý của loài chó ở cung này rất dễ quậy phá và la hét khi ở nhà một mình. Chủ chó cần quan tâm và không khuyến khích hành vi sai trái này.

Những người bạn nhỏ ra đời vào lúc đỉnh điểm của mùa hè. Lúc này, thời tiết vô cùng nắng nóng. Vì thế chúng thường rất khỏe mạnh. Hơn nữa còn tràn đầy sức sống, năng lượng không bao giờ cạn. Người nuôi dưỡng phải để nó cảm thấy sự cao quý. Nếu không, chúng có khả năng là động vật thông minh nhất nhưng lại không nghe lời nhất.