1 Năm Có 365 Ngày

1 Năm Có 365 Ngày
1 Năm Có 365 Ngày

Làm sao người xưa biết một năm có 365,2467 ngày

Những nhà thiên văn học vĩ đại đã nghiên cứu và khám phá vũ trụ rộng lớn bằng chính đôi mắt và trí tuệ của bản thân.

Hipparchus – “Cha đẻ của thiên văn học”

Hipparchus, một nhà thiên văn học vĩ đại sinh sống vào khoảng năm 170-120 trước Công nguyên đã có khám phá mang tính cách mạng trong lĩnh vực này. Ông đã tìm ra cách mới để theo dõi mọi chuyển động của các vì sao và xác định tọa độ của mọi thiên thể.

Ông xem Trái Đất là tâm và sử dụng hệ thống tính toán tương tự kinh độ, vĩ độ của chúng ta để ước tính vị trí cụ thể của ngôi sao. Từ đó, ông tính ra được thời gian chính xác mà Trái Đất quay quanh Mặt Trời.

Hipparchus sinh năm 190 TCN tại Bithynia, vùng phía Tây Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Dù không có quá nhiều thông tin về cuộc đời ông được ghi lại, nhưng những di sản mà Hipparchus để lại đã cho thấy ông là một thiên tài trên nhiều lĩnh vực. Ông đã phát minh ra lượng giác, tạo ra các biểu đồ sao toàn diện, tính toán kích thước và khoảng cách giữa Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời. Ông còn thiết kế ra Cỗ máy Antikythera, một thiết bị thiên văn phức tạp được sử dụng để dự đoán ngày xảy ra nhật thực và các sự kiện thiên thể khác.

Xem thêm   Nằm Mơ Bị Nghỉ Việc: Những Kỷ Niệm Khó Quên của Một Giáo Viên

Làm sao người xưa biết một năm có 365,2467 ngày

Trước Hipparchus, đã có nhiều lần nhà thiên văn học khác cố gắng tính toán độ dài của một năm. Như vào năm 330 TCN, Callippus, một nhà thiên văn học người Hy Lạp, đã nhận định rằng một năm có 365 và 1/4 ngày.

Hipparchus không tin tưởng vào kết quả này và cố gắng thử nghiệm lại. Ông tiến hành đo xem Mặt Trời mất bao lâu để quay trở lại vị trí ban đầu trên bầu trời. Tuy nhiên, kết quả của ông không thuyết phục và thay đổi sau mỗi lần đo. Để giải quyết vấn đề này, ông đã tham khảo các ghi chú thiên văn chi tiết của người Hy Lạp, người Ai Cập và người Babylon cổ xưa.

Hipparchus phát hiện ra rằng trong suốt khoảng 300 năm, sự thay đổi vị trí của các thiên thể gần như diễn ra trong cùng một ngày. Do đó, ông lập luận rằng tính toán của Callippus đã sai số 1/300 của một ngày. Hipparchus lấy 365 1/4 trừ đi 1/300, cuối cùng được 365 74/300 ngày là độ dài của một năm. Hoặc, ở dạng số thập phân, 365,2467 ngày.

Và mãi đến hơn 2.000 năm sau, khi khoa học kỹ thuật đã phát triển lên một tầm cao mới, chúng ta mới biết được kết quả của Hipparchus có một sai số rất nhỏ, chỉ khoảng 0,005. Một năm thực tế là 365,2422 ngày.

Hipparchus là người tiên phong về các thiết bị thiên văn, nhưng ông và các đồng nghiệp có ít công nghệ hơn nhiều so với chúng ta trong thế kỷ 21. Họ đã hiểu vũ trụ bằng khả năng quan sát, trí óc và niềm say mê mãnh liệt dành cho thiên văn học.

Xem thêm   Nằm Mơ Thấy Búp Bê Kumanthong - Đánh Lô Xổ Số và Đổi Đời

Mời bạn đọc thêm tại Xã Luận 360